Khám phá căn bếp của những người sống thọ nhất thế giới ở vùng đất Blue Zones
Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 24/08/2024
Blue Zones (Vùng Xanh) là tên gọi của những vùng đất có nhiều người sống thọ nhất thế giới. Khi nhắc tới bí quyết sống thọ, căn bếp của những người dân tại đây ẩn chứa nhiều điều thú vị. Cùng Thực Phẩm Bếp Việt khám phá ngay điều đặc biệt tại căn bếp của những người sống thọ nhất thế giới ở Blue Zones nhé.
Blue Zones (Vùng Xanh) là khái niệm được khởi xướng bởi Dan Buettner. Trong vòng 2 thập kỷ vừa qua, vị chuyên gia này đã nghiên cứu lối sống của 5 Vùng Xanh trên thế giới, đó là Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Loma Linda (California, Mỹ), Ikaria (Hy Lạp) và Nicoya (Costa Rica). Theo đó, chuyên gia Buettner phát hiện bí quyết sống thọ của những người dân Vùng Xanh không phụ thuộc vào di truyền hay mong muốn sống thọ mà chính là việc cung cấp cho chính bản thân mình những thực phẩm phù hợp và tạo dựng những thói quen lành mạnh.
Trong một cuốn sách mới có tựa đề “The Blue Zones secrets for living longer” (Tạm dịch: Bí quyết sống thọ của những Vùng Xanh), chuyên gia Buettner đưa ra những gợi ý về cách biến ngôi nhà của bạn, từ phòng ngủ, đến phòng khách, sân và bếp, thành một Vùng Xanh thu nhỏ. Trong đó, căn bếp - trái tim của ngôi nhà là nơi tập trung nhiều bí quyết cho một cuộc sống trường thọ.
Sử dụng những dụng cụ bằng tay
Người dân ở những vùng đất Blue Zones thường sử dụng các dụng cụ truyền thống để nấu nướng thay cho những dụng cụ hiện đại. Bạn có thể làm điều tượng tự khi nghiền khoai tây, băm tỏi, đánh trứng,... Chuyên gia Buettner cho biết đây là một cách dễ dàng để bạn luôn vận động ngay cả khi chuẩn bị bữa ăn. Việc làm này cũng được coi là một “liều thuốc bổ” cho sức khỏe tinh thần khi bạn muốn tịnh tâm hơn.
Sử dụng nồi nấu chậm
Món súp hoặc hầm là các món ăn rất phổ biến của người dân ở những Vùng Xanh. Chuyên gia Buettner cho biết ông thường sử dụng nồi nấu chậm để hầm món súp đậu cho bữa trưa. Đây là cách chuẩn bị một bữa ăn đơn giản mà cực lành mạnh.
Trồng những loại thảo mộc ở bậu cửa sổ nhà bếp
Các loại thảo mộc không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn cho các món ăn mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu không có không gian bên ngoài, bạn có thể trồng những chậu thảo mộc nhỏ trên bậu cửa sổ của nhà bếp.
Để thực phẩm lành mạnh ở nơi dễ thấy, giấu đồ ăn vặt đi
Thay vì để khoai tây chiên hoặc bánh quy trên quầy bếp, hãy đặt một đĩa trái cây, rau củ tươi tại đó. Trong cuốn sách của mình, chuyên gia Buettner viết: “Điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi bước vào căn bếp của mình phải là những thứ tốt cho sức khỏe”. Vị chuyên gia khuyên mọi người nên để những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tươi ngon ở nơi dễ thấy và cất đồ ăn vặt vào ngăn kéo khó thấy.
Dự trữ ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể kể tới là yến mạch, gạo lứt, diêm mạch (quinoa) và bánh mì lên men tự nhiên (sourdough).
Sourdough là một loại thực phẩm chủ yếu ở Vùng Xanh Sardinia. Loại bánh này có chứa vi khuẩn có lợi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Ăn nhẹ bằng các loại hạt
Một nghiên cứu cho thấy thói quen ăn nhẹ với các loại hạt của những người sống ở Vùng Xanh Loma Linda thực sự có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Buettner khuyến nghị mọi người nên ăn 1 hoặc 2 loại hạt mỗi ngày.
Dùng mật ong làm chất tạo ngọt
Theo truyền thống, những người sống ở Vùng Xanh hầu như không tiêu thụ đường bổ sung, thay vào đó họ dùng mật ong. Ví dụ như ở Ikaria, người dân đã sử dụng mật ong từ xa xưa để điều trị những triệu chứng cảm lạnh và cả vết thương.
Thường xuyên tiêu thụ đậu
Chuyên gia Buettner cho biết đậu là siêu thực phẩm duy nhất trên thế giới. Mọi Vùng Xanh đều sử dụng đậu. Ở Costa Rica, người dân thường ăn món ăn có sự kết hợp của đậu, ngô và bí.
“Vì đậu rất bổ dưỡng và giúp tăng cảm giác no nên có thể giúp chúng ta tránh tiêu thụ những thực phẩm kém lành mạnh hơn”, chuyên gia Buettner cho hay. Theo đó, ông khuyên rằng mọi người nên ăn khoảng một chén (tương đương khoảng 240g) đậu mỗi ngày.
Dùng dầu ô liu nhiều hơn bơ
Người dân ở Vùng Xanh thường không tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa. Món duy nhất từ sữa mà họ chăm chỉ ăn đó là sữa chua, một thực phẩm lên men có lợi đối với đường tiêu hóa.
Đổi nước ngọt lấy trà
Nước ngọt và đồ uống có đường là nguồn bổ sung đường chính trong chế độ ăn uống và khiến tuổi thọ bị cắt giảm. Nếu bạn là người thích đồ ngọt, chuyên gia Buettner khuyên rằng bạn nên ủ một bình trà lạnh có pha một chút mật ong.
Ăn bằng những chiếc bát, đĩa nhỏ
Chuyên gia Buettner cho biết điều này sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn một cách dễ dàng hơn và thực hiện được quy tắc “Hara Hachi Bunme” (ăn no khoảng 80%) của người Nhật.
Người dân của các Vùng Xanh thường bày món ăn ra bát, đĩa nhỏ và ăn cùng với nhau. Họ cũng tránh sử dụng các thiết bị điện tử, vô tuyến trong khoảng thời gian này. Đây là thói quen giúp họ tập trung hơn vào ăn uống.
Từ những thói quen khi nấu ăn và ăn của những người dân Vùng Xanh, Thực Phẩm Bếp Việt mong rằng đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích, bí quyết hay để ứng dụng ngay tại căn bếp nhà mình. Trong đó, nhiều thói quen tốt như chọn và dùng thường xuyên những thực phẩm lành mạnh, bố trí ở nơi dễ thấy nhất trong bếp, bạn hãy chọn mua các sản phẩm gia vị đậm đà hương vị tự nhiên, bổ dưỡng như hạt nêm thịt hầm xương ống và tủy JAMONO, Hạt nêm thịt hầm xương ống Ông Táo Gold, Ông Táo, ngũ cốc dinh dưỡng bổ sung canxi KITE CEREAL để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày, tạo dựng lối sống hạnh phúc, trường thọ cho chính mình và gia đình thân yêu nhé.
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn