Bánh cuốn Thanh Trì
Thực phẩm Bếp Việt
Th 4 17/07/2024
Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời
Bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất Thanh Trì, Hà Nội. Bánh cuốn xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Ban đầu, bánh cuốn Thanh Trì chỉ là những chiếc bánh tráng mỏng, không có nhân, được ăn kèm với hành phi và nước mắm chua ngọt. Theo thời gian, món ăn này được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như thịt băm, mộc nhĩ, và được phục vụ kèm chả lụa, rau thơm, tạo nên hương vị phong phú và hấp dẫn.
Biến hóa theo thời gian
Qua thời gian, bánh cuốn Thanh Trì đã có nhiều sự thay đổi và sáng tạo để phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Ngày nay, ngoài nhân thịt băm và mộc nhĩ truyền thống, người ta còn thêm vào các nguyên liệu khác như tôm khô, trứng, hay thậm chí là nhân chay với nấm và rau củ để phục vụ cho những người ăn chay. Hơn nữa, cách chế biến và trình bày món ăn cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu của thực khách hiện đại.
Cách thức nấu bánh cuốn Thanh Trì chi tiết nhất
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 50g
- Nước lọc: 700ml
- Thịt lợn băm: 200g
- Mộc nhĩ: 10g
- Hành khô: 50g
- Hành phi: 50g
- Rau thơm (rau mùi, húng quế): tùy ý
- Chả lụa: 200g
- Nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt, tiêu, muối: để pha nước chấm
Dụng cụ:
- Chảo chống dính
- Nồi hấp
- Vải hấp bánh (hoặc khung căng vải)
Cách làm:
Chuẩn bị bột:
- Trộn đều bột gạo và bột năng với nước lọc. Để bột nghỉ khoảng 30 phút để bột nở và hòa quyện.
Chuẩn bị nhân:
- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm hành khô, sau đó cho thịt lợn băm vào xào chín, nêm thêm một chút muối, tiêu, và cuối cùng cho mộc nhĩ vào đảo đều. Tắt bếp và để nguội.
Pha nước chấm:
- Pha nước mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1:4 (1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm, 4 phần nước lọc). Thêm tỏi băm, ớt băm tùy khẩu vị.
Tráng bánh:
- Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào nồi và đun sôi.
- Dùng một miếng vải căng trên miệng nồi hấp hoặc sử dụng khung căng vải.
- Quét một lớp mỏng dầu ăn lên vải để bánh không dính.
- Đổ một lớp mỏng bột lên vải, dùng thìa trải đều.
- Đậy nắp và hấp khoảng 2-3 phút cho bánh chín.
- Dùng que tre hoặc đũa để nhấc bánh ra, trải ra đĩa.
Cuốn bánh:
- Đặt một ít nhân thịt lên bánh, cuốn lại nhẹ nhàng.
- Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Trình bày:
- Bày bánh cuốn lên đĩa, rắc hành phi lên trên.
- Ăn kèm với chả lụa, rau thơm và nước chấm đã pha.
Bánh cuốn Thanh Trì không chỉ ngon miệng mà còn là món ăn mang đậm hương vị truyền thống của Hà Nội. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn đặc biệt này!
-----------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn