Bánh tẻ thơm ngon – Thực phẩm Bếp Việt

Bánh tẻ thơm ngon

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/08/2024

Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời

Bánh tẻ, còn được gọi là bánh răng bừa, là món ăn truyền thống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt phổ biến ở các tỉnh như Hà Tây (nay là Hà Nội), Hưng Yên, Thái Bình. Tên gọi "bánh răng bừa" bắt nguồn từ hình dáng của bánh, giống như chiếc răng của cái bừa. Bánh tẻ xuất hiện từ rất lâu đời, là món ăn bình dị, gắn liền với đời sống nông thôn và thường được dùng trong các dịp lễ tết, cúng giỗ hay các bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu làm bánh tẻ là những thứ sẵn có trong nhà nông như gạo tẻ, lá dong hay lá chuối.

Biến hóa theo thời gian

Qua thời gian, bánh tẻ vẫn giữ nguyên những thành phần và hương vị truyền thống. Tuy nhiên, cách làm có thể thay đổi chút ít để tiện lợi hơn và phù hợp với khẩu vị hiện đại. Ngày nay, bánh tẻ có thể được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như nhân thịt gà, nhân đậu xanh, và thêm gia vị để tăng hương vị. Hình dáng bánh cũng có thể thay đổi một chút nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Cách thức nấu bánh tẻ chi tiết nhất

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ: 500g
  • Thịt lợn băm: 200g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 50g
  • Hành khô: 3 củ
  • Hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính (bột ngọt)
  • Lá chuối hoặc lá dong
  • Dây lạt để buộc bánh

Cách làm:

  1. Chuẩn bị bột gạo:
    • Ngâm gạo tẻ trong nước từ 4-6 giờ, sau đó xay nhuyễn.
    • Lọc lấy bột, rồi hòa bột với nước theo tỷ lệ 1:3 (1 phần bột, 3 phần nước).
    • Đun bột trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại, mịn màng, không vón cục. Để nguội.
  2. Chuẩn bị nhân:
    • Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc và băm nhỏ.
    • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Xào thịt lợn băm với hành khô, thêm mộc nhĩ, nêm nếm gia vị (muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt (mì chính)) cho vừa ăn. Xào chín rồi để nguội.
  3. Gói bánh:
    • Rửa sạch lá chuối hoặc lá dong, lau khô. Nếu lá chuối cứng, có thể hơ qua lửa để lá mềm hơn.
    • Trải lá ra, múc một thìa bột gạo vào giữa, dàn đều.
    • Cho nhân thịt đã xào vào giữa lớp bột.
    • Cuộn lá lại, gấp hai đầu lá vào và dùng dây lạt buộc chặt. Bánh có hình dáng dài, khoảng 15-20 cm.
  4. Hấp bánh:
    • Đun nước sôi trong nồi hấp.
    • Xếp bánh vào nồi hấp, hấp khoảng 30-40 phút cho đến khi bánh chín. Kiểm tra bánh bằng cách cắt một chiếc bánh ra, nếu bột trong và dai, nhân thơm ngậy là bánh đã chín.
  5. Trình bày và thưởng thức:
    • Bánh tẻ có thể ăn nóng hoặc nguội, chấm với nước mắm pha tỏi ớt hoặc tương ớt.
    • Bánh tẻ thường ăn kèm với các món rau sống như rau húng, rau mùi để tăng thêm hương vị.

Bánh tẻ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng rất ngon và đậm đà hương vị truyền thống. Hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh tẻ này!

Bánh tẻ thơm ngon

-----------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

 Tags:
Viết bình luận của bạn