Bún chả que tre thơm phức
Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 20/09/2024
Lịch sử hình thành
Bún chả là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, Việt Nam. Món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu, có nguồn gốc từ ẩm thực đường phố Hà Nội. Bún chả được biết đến rộng rãi khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, tạo nên một "cơn sốt" quốc tế cho món ăn này.
Hoàn cảnh ra đời
Bún chả có nguồn gốc từ những quán ăn ven đường tại Hà Nội. Từ những năm 1950, bún chả đã trở thành món ăn phổ biến, đặc biệt là vào buổi trưa, khi người dân thủ đô thường tìm đến những quán bún chả để thưởng thức. Điểm đặc biệt của bún chả Hà Nội là cách nướng chả trên than hoa, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Sự biến hóa theo thời gian
Ban đầu, bún chả chỉ bao gồm bún, chả (thịt nướng) và nước chấm. Tuy nhiên, theo thời gian, món ăn này đã có nhiều biến tấu và phong phú hơn với việc thêm vào các loại rau sống, dưa góp (đu đủ, cà rốt ngâm chua ngọt). Hiện nay, bún chả còn có phiên bản que tre, nơi chả được nướng trên các que tre nhỏ, vừa giữ nguyên hương vị truyền thống, vừa tạo hình đẹp mắt và tiện lợi khi thưởng thức.
Cách thức nấu món ăn
Nguyên liệu:
- Bún tươi: 500g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Thịt nạc vai: 300g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Đường: 2 thìa canh
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Giấm: 2 thìa canh
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: 1/2 quả
- Rau sống: xà lách, rau mùi, húng quế
- Que tre: khoảng 10-15 que
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, ớt
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ và thịt nạc vai: Rửa sạch, để ráo nước. Thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi: Băm nhỏ.
- Cà rốt và đu đủ: Gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng. Ngâm cà rốt và đu đủ trong nước giấm, đường và muối khoảng 30 phút cho thấm.
Ướp thịt:
- Trộn đều thịt ba chỉ và thịt nạc vai với hành tím, tỏi băm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, một chút tiêu. Ướp trong khoảng 1 giờ để thịt thấm gia vị.
Nướng thịt:
- Xâu thịt vào các que tre, mỗi que khoảng 3-4 miếng thịt.
- Đặt que thịt lên vỉ nướng, nướng trên than hoa cho đến khi thịt chín vàng, dậy mùi thơm. Lưu ý trở đều các mặt để thịt chín đều và không bị cháy.
Làm nước chấm:
- Pha nước chấm theo tỷ lệ: 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường, 200ml nước ấm. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Thêm tỏi băm, ớt băm vào nước chấm. Nếm lại cho vừa khẩu vị, nước chấm nên có vị chua ngọt hài hòa.
Thưởng thức:
- Xếp bún ra đĩa, đặt các que thịt nướng lên trên.
- Dọn ra đĩa các loại rau sống đã rửa sạch.
- Ăn kèm với bát nước chấm và dưa góp cà rốt, đu đủ đã ngâm chua ngọt.
Bún chả que tre là món ăn không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà còn mang lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Những miếng thịt nướng thơm lừng, bún mềm, rau sống tươi mát kết hợp cùng nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn