Cách làm gỏi xoài tôm khô
Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022
Các món gỏi hay nộm luôn có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt trong mỗi mâm cơm gia đình Việt bởi sự thanh mát, dịu nhẹ của gỏi dễ dàng “đánh tan” cái ngấy của những món ăn nhiều dầu mỡ trong thịt cá và món gỏi xoài tôm khô là một trong những món gỏi được nhiều gia đình ưa chuộng. Với vị chua tự nhiên của xoài, vị ngon khó cưỡng của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm khô khiến bạn và các thành viên trong gia đình ăn hoài không chán! Hãy cùng Bếp Việt tìm hiểu cách làm nhé.
NGUYÊN LIỆU:
• Xoài xanh: 1 quả lớn
• Cà rốt: 1 củ nhỏ
• Tôm khô (loại nhỏ): 150 gr
• Đậu phộng (Lạc rang): 50 gr
• Rau răm, húng quế
• Tỏi, hành củ, ớt
• Bột chanh Bếp Việt, Bột ngọt JAMONO, nước mắm, đường, dầu ăn.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
Bước 1: Sơ chế
• Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước ấm cho mềm sau 15 phút vớt ra để ráo. Nếu mua tôm to thì sau khi rửa bạn thái nhỏ, có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm gia vị sẽ thấm hơn.
• Xoài, cà rốt gọt vỏ, xắt sợi, ngâm ngay vào nước đá. Công dụng chính của cách làm này đó là giúp loại bỏ đi nhựa và làm cho sợi xoài giòn ngon hơn.
• Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
• Rau răm, húng quế rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
• Lạc rang giã sơ qua.
Bước 2: Xào tôm khô
Bạn phi thơm hành, tận dụng phần dầu ăn còn lại để xào tôm khô. Cho thêm 2 thìa cafe nước mắm, ½ thìa Bột ngọt JAMONO, 1 thìa cafe đường vào chảo, đảo đều trong lửa trung bình để tôm ngấm đều gia vị. Khi tôm trong và tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì bạn tắt bếp, vớt ra đĩa, để nguội.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi xoài tôm khô
Món gỏi xoài trộn tôm khô thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào phần nước mắm chua ngọt. Vì vậy, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Bạn nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm nhé. Pha (1-2) muỗng cà phê bột chanh Bếp Việt (3 – 6 g) + 3 muỗng nước mắm (30 ml) + (1-2) muỗng cà phê đường + tỏi, ớt.
Bước 4: Trộn gỏi xoài tôm khô ngon đúng điệu
Trộn đều các nguyên liệu trong tô lớn và nêm nếm cho vừa miệng. Bạn nhớ đổ nước mắm từ từ để nguyên liệu thấm đều gia vị. Tiếp đến cho lạc, rau răm, húng quế vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để tránh các nguyên liệu bị nát, mất thẩm mỹ. Sau cùng, bày gỏi ra đĩa, trang trí thêm hoa ớt và rắc đậu phộng rang lên trên cùng.
Gỏi xoài tôm khô hay nộm xoài tôm khô được nhiều người ưa thích với màu sắc khá hấp dẫn, bắt mắt, giúp kích thích vị giác trước khi thưởng thức các món chính khác trên bàn ăn. Hãy thử trổ tài món gỏi này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
————
BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”
📞 Hotline: 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn