Canh chua cá chép – Thực phẩm Bếp Việt

Canh chua cá chép

Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 20/09/2024

Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời

Canh chua cá chép là một trong những món ăn đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Món ăn này xuất phát từ những vùng ven sông, nơi người dân thường xuyên đánh bắt cá chép và sử dụng các loại rau củ có sẵn trong vườn nhà để chế biến món ăn. Từ xa xưa, canh chua đã trở thành món ăn giải nhiệt mùa hè và có tác dụng kích thích vị giác, rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng.

Biến hóa theo thời gian

Qua thời gian, canh chua cá chép vẫn giữ được hương vị truyền thống nhưng có sự thay đổi và sáng tạo tùy thuộc vào từng vùng miền và khẩu vị của mỗi gia đình. Một số người thêm vào các loại rau như giá đỗ, rau ngổ, rau thơm khác để tăng thêm hương vị. Có gia đình còn thêm dứa (thơm) để tạo vị chua ngọt đặc trưng hơn. Dù có biến tấu thế nào, canh chua cá chép vẫn giữ nguyên nét đặc trưng với vị chua thanh của me và hương thơm tự nhiên của các loại rau.

Cách nấu canh chua cá chép chi tiết nhất

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 700g - 1kg)
  • Me chua: 50g
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dọc mùng: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau thơm: rau răm, ngò gai, rau ngổ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), tiêu
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
    • Me chua ngâm nước ấm cho mềm, dầm nát, lọc lấy nước cốt.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    • Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
    • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Rau thơm rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
  2. Chiên cá:
    • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá chép vào chiên sơ hai mặt đến khi cá săn lại. Vớt cá ra để ráo dầu.
  3. Nấu canh:
    • Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho hành tím băm vào phi thơm.
    • Thêm cà chua vào xào đều, nêm một chút muối để cà chua nhanh mềm.
    • Cho nước cốt me vào nồi, đổ thêm nước đủ dùng (khoảng 1.5 - 2 lít nước).
    • Khi nước sôi, cho cá chép đã chiên sơ vào, nêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt (mì chính) và nước mắm theo khẩu vị.
    • Đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho cá chín và thấm gia vị.
    • Thêm dọc mùng vào nấu thêm khoảng 5 phút.
  4. Hoàn thiện món canh:
    • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm vào nồi rồi tắt bếp.
  5. Thưởng thức:
    • Múc canh ra tô, rắc thêm một ít tiêu và rau thơm lên trên.
    • Món canh chua cá chép ngon nhất khi ăn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.

canh chua cá chép

Canh chua cá chép không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn bổ dưỡng, rất thích hợp để giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

Viết bình luận của bạn