Chả cá lăng thơm ngon – Thực phẩm Bếp Việt

Chả cá lăng thơm ngon

Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 20/09/2024

Lịch sử hình thành

Chả cá lăng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đặc biệt là tại phố Chả Cá. Món ăn này có lịch sử lâu đời, xuất phát từ gia đình họ Đoàn, chủ quán Chả Cá Lã Vọng, vào thế kỷ 19. Ban đầu, món chả cá lăng được chế biến từ cá lăng, một loại cá nước ngọt phổ biến ở vùng Bắc Bộ, và các loại gia vị truyền thống như nghệ, thì là, và mắm tôm.

Hoàn cảnh ra đời

Món ăn ra đời trong bối cảnh ẩm thực Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ với nhiều món ăn đặc sắc. Gia đình họ Đoàn, với mong muốn tạo ra một món ăn đặc trưng, đã sáng tạo nên chả cá lăng. Món ăn này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân và du khách, trở thành món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

Sự biến hóa theo thời gian

Ban đầu, chả cá lăng được chế biến đơn giản với cá lăng, nghệ, thì là và mắm tôm. Qua thời gian, món ăn đã được biến tấu và bổ sung thêm nhiều thành phần khác như hành lá, hành tím, đậu phộng rang, và các loại rau sống. Phương pháp chế biến cũng được cải tiến để món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn, giữ nguyên hương vị truyền thống nhưng tăng thêm độ ngon miệng.

Cách thức nấu món ăn

Nguyên liệu:

  • 500g cá lăng (phi lê)
  • 2 củ hành tím
  • 3-4 cọng hành lá
  • 1 thìa canh mắm tôm
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • 1 thìa canh thì là băm nhuyễn
  • 1 ít đậu phộng rang
  • Dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), nước mắm

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá lăng: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
    • Hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Hành lá và thì là: Rửa sạch, cắt khúc.
    • Đậu phộng: Giã dập.
  2. Ướp cá:
    • Ướp cá với mắm tôm, bột nghệ, thì là băm, hành tím băm, muối, tiêu, bột ngọt (mì chính), hạt nêm và một ít đường. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  3. Chiên cá:
    • Đun nóng dầu ăn trong chảo. Chiên cá lăng cho đến khi vàng đều hai mặt và giòn rụm. Vớt cá ra để ráo dầu.
  4. Hoàn thiện món ăn:
    • Trong một chảo khác, phi thơm hành lá và thì là với một ít dầu ăn. Cho cá đã chiên vào xào cùng, đảo nhẹ nhàng để cá không bị nát.
    • Rắc đậu phộng rang lên trên, trộn đều.
  5. Trình bày:
    • Bày cá lăng ra đĩa, rắc thêm ít thì là và đậu phộng rang lên trên để tăng thêm hương vị.
    • Dùng nóng, có thể ăn kèm với bún, bánh đa và rau sống.

chả cá lăng

Chả cá lăng với hương vị thơm ngon của cá, vị đặc trưng của mắm tôm, nghệ và thì là chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn, không chỉ làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mà còn đem lại trải nghiệm ẩm thực đậm chất Hà Nội.

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

Viết bình luận của bạn