Mì Vằn Thắn (hoành thánh) – Thực phẩm Bếp Việt

Mì Vằn Thắn (hoành thánh)

Thực phẩm Bếp Việt
Th 3 16/07/2024

Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời

Mì vằn thắn, còn được gọi là mì hoành thánh, có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa và đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Ban đầu, món ăn này xuất hiện tại các khu phố người Hoa ở Việt Nam và dần trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn.

Biến hóa theo thời gian

Mì vằn thắn ban đầu chỉ đơn giản là mì trứng và hoành thánh nhân tôm hoặc thịt heo. Theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu và phong phú hơn với các thành phần như xá xíu, trứng luộc, gan, tôm, và các loại rau thơm như hẹ, giá đỗ. Nước dùng cũng được chế biến cầu kỳ hơn, thường nấu từ xương heo hoặc xương gà để tạo độ ngọt tự nhiên và thanh mát.

Cách nấu mì vằn thắn chi tiết nhất

Nguyên liệu:

  • Mì trứng tươi: 500g
  • Hoành thánh: 20 cái (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
  • Thịt xá xíu: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Trứng cút luộc: 10 quả
  • Xương heo: 500g
  • Gan heo: 200g (tuỳ chọn)
  • Hẹ, giá đỗ, rau thơm: 200g
  • Nước dùng: 2 lít
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt (mì chính)

Dụng cụ:

  • Nồi lớn
  • Nồi nhỏ
  • Chảo
  • Dao, thớt
  • Bát, đĩa

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn. Sau đó, cho xương heo vào nồi lớn cùng với nước dùng, đun nhỏ lửa trong 2-3 giờ để lấy nước ngọt. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng súp nền cô đặc thịt heo, chỉ với 15 phút là bạn sẽ có nồi nước dùng thơm ngon.
    • Hành khô, gừng nướng sơ qua, đập dập, cho vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị.
    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, luộc chín và để ráo.
    • Gan heo luộc chín, cắt lát mỏng.
  2. Làm xá xíu:
    • Thịt heo rửa sạch, ướp với gia vị gồm muối, tiêu, đường, nước mắm, hành khô băm nhuyễn và gừng. Ướp ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.
    • Cho thịt vào chảo nóng, chiên sơ qua cho săn lại, sau đó cho vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm. Lấy ra, để nguội và cắt lát mỏng.
  3. Làm hoành thánh:
    • Nhân hoành thánh có thể làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với tôm băm nhuyễn, hành lá băm nhỏ, gia vị muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt (mì chính), đường, nước mắm.
    • Gói nhân vào vỏ hoành thánh, nấu chín trong nồi nước dùng hoặc hấp chín.
  4. Chuẩn bị mì và rau:
    • Mì trứng trụng qua nước sôi, để ráo.
    • Rau thơm, hẹ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  5. Hoàn thiện món ăn:
    • Cho mì vào bát, thêm hoành thánh, thịt xá xíu, tôm, gan, trứng cút, giá đỗ và rau thơm.
    • Chan nước dùng nóng vào bát mì, rắc thêm ít hành phi và tiêu xay.

mì vằn thắn (hoành thánh)

Món mì vằn thắn nóng hổi, đậm đà với nước dùng thanh mát, sợi mì dai mềm, hoành thánh nhân thơm ngon sẽ là một bữa ăn tuyệt vời cho bất cứ ai. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình.

-----------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

Viết bình luận của bạn