Phở bò Hà Nội

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 27/06/2024

Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời

Phở Hà Nội là một trong những món ăn biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của phở, nhưng một trong những lý thuyết phổ biến nhất cho rằng phở là sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và ảnh hưởng từ món pot-au-feu của Pháp trong thời kỳ thuộc địa. Ban đầu, phở được bán rong trên các con phố Hà Nội bằng những gánh hàng rong.

Biến hóa theo thời gian

Qua thời gian, phở đã có nhiều biến tấu khác nhau để phù hợp với khẩu vị và thói quen ẩm thực của người dân từng vùng. Từ phở bò truyền thống, đã xuất hiện phở gà, phở tái, phở nạm, phở bò viên và nhiều loại khác. Phở Hà Nội nổi bật với nước dùng trong và thanh, được nấu từ xương bò và các loại gia vị truyền thống như quế, hồi, gừng và hành khô.

Cách nấu Phở Hà Nội chi tiết nhất

Nguyên liệu:
  • 500g bánh phở
  • 500g xương bò (xương ống)
  • 300g thịt bò (nạm hoặc tái)
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 1 thanh quế
  • 2-3 hoa hồi
  • 2-3 thảo quả
  • 1 củ hành khô
  • Rau mùi, ngò gai
  • Nước mắm, muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt
  • Hành lá, chanh, ớt, giá đỗ (tuỳ chọn)
Cách làm:
  1. Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Xương bò rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn rồi rửa lại với nước lạnh.
    • Hành tây, gừng, hành khô nướng chín, bóc vỏ và đập dập.
    • Rửa sạch rau mùi, ngò gai, hành lá và thái nhỏ.
    • Bánh phở trụng qua nước sôi để làm mềm.
  2. Nấu nước dùng:
    • Cho xương bò vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
    • Thêm hành tây, gừng, quế, hồi, thảo quả, quế, hành khô vào nồi nước dùng. Đun nhỏ lửa trong khoảng 3-4 giờ để nước dùng ngọt từ xương. Để tiết kiệm thời gian hầm xương, bạn có thể dùng súp nền cô đặc thịt bò Bếp Việt để nấu nước dùng với chất lượng tương đương chỉ với 20 phút.
    • Nêm muối, đường phèn, gia vị và nước mắm cho vừa ăn.
  3. Chuẩn bị thịt bò:
    • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Đun nước sôi, chần thịt bò tái qua nước sôi hoặc trần thịt bò nạm cho chín mềm rồi thái lát mỏng.
  4. Trình bày:
    • Đặt bánh phở vào bát, xếp thịt bò lên trên.
    • Chan nước dùng nóng vào bát phở.
    • Thêm hành lá, rau mùi, ngò gai.
    • Ăn kèm với chanh, ớt, giá đỗ tùy khẩu vị.

phở bò Hà Nội

Lưu ý:
  • Để nước dùng thêm trong và ngọt, có thể cho thêm đường phèn và giữ lửa nhỏ trong suốt quá trình nấu.
  • Thịt bò có thể dùng thịt nạm hoặc tái, tuỳ khẩu vị người ăn.
  • Phở Hà Nội truyền thống có thể ăn kèm với quẩy giòn, tạo nên hương vị đặc trưng.

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn phổ biến trong các bữa sáng của người Việt, mà còn là một biểu tượng văn hóa ẩm thực được yêu thích trên toàn thế giới.

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

Viết bình luận của bạn