Xôi xéo

Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 05/07/2024

Lịch sử hình thành và hoàn cảnh ra đời

Xôi Xéo là một món ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở Hà Nội. Món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu đời và thường được bán vào buổi sáng bởi những gánh hàng rong trên các con phố Hà Nội. Xôi Xéo có một hương vị đặc trưng, kết hợp giữa độ dẻo của gạo nếp, vị bùi của đậu xanh, vị béo của mỡ lợn, và hương thơm của hành phi.

Biến hóa theo thời gian

Qua thời gian, Xôi Xéo vẫn giữ được hương vị truyền thống, nhưng có thêm nhiều biến tấu để phù hợp với sở thích của nhiều người. Ngày nay, Xôi Xéo có thể được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác như chả, thịt kho, trứng, hay lạp xưởng. Tuy nhiên, phiên bản truyền thống vẫn là sự kết hợp đơn giản giữa gạo nếp, đậu xanh, hành phi và mỡ lợn.

Cách nấu Xôi Xéo chi tiết nhất

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 3 củ hành khô
  • 100g mỡ lợn hoặc dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh dầu ăn (để phi hành)

Cách làm:

  1. Chuẩn bị gạo nếp:
    • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
  2. Chuẩn bị đậu xanh:
    • Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước. Hấp đậu xanh chín mềm, rồi giã nhuyễn hoặc xay mịn.
  3. Hấp xôi:
    • Trộn gạo nếp đã ráo nước với 1 thìa cà phê muối, sau đó cho vào nồi hấp chín. Hấp khoảng 30-40 phút cho đến khi gạo nếp chín dẻo.
  4. Chuẩn bị hành phi:
    • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  5. Chuẩn bị mỡ lợn:
    • Mỡ lợn cắt nhỏ, cho vào chảo đun nóng để lấy mỡ, vớt bỏ phần tóp mỡ.
  6. Hoàn thành:
    • Khi xôi đã chín, lấy xôi ra đĩa, dùng dao xéo cắt đậu xanh thành từng lát mỏng đặt lên trên xôi.
    • Rưới mỡ lợn hoặc dầu ăn đã phi hành lên xôi, sau đó rắc hành phi lên trên.

Xôi xéo

Lưu ý:

  • Xôi xéo truyền thống có màu vàng nhẹ do màu tự nhiên của đậu xanh, nếu muốn xôi có màu đẹp hơn, bạn có thể thêm chút bột nghệ vào khi nấu xôi.
  • Mỡ lợn làm xôi có vị béo ngậy đặc trưng, nếu không thích mỡ lợn, bạn có thể thay bằng dầu ăn nhưng hương vị sẽ không hoàn toàn giống xôi truyền thống.

Xôi Xéo là một món ăn sáng đơn giản nhưng đậm đà hương vị truyền thống. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc mà còn mang lại cảm giác ấm cúng và thân thuộc với người dân Hà Nội.

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn

 Tags:
Viết bình luận của bạn