04 "Vàng" giúp nuôi dưỡng & trẻ hóa cơ thể
Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 30/11/2024
Với nhịp độ nhanh của cuộc sống hiện tại, gan phải chịu rất nhiều "áp lực" để thải độc, hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ sức khoẻ. Thiết lập chế độ ăn uống tốt cho gan giúp đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, liên quan đến nhiều chức năng thiết yếu cho cơ thể như chuyển hóa chất dinh dưỡng, giải độc, dự trữ năng lượng,… Cùng Thực Phẩm Bếp Việt khám phá 04 thực phẩm “vàng” nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày để nuôi dưỡng và bảo vệ gan tốt hơn!
1. Bí đỏ
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô có tính ấm, vị ngọt, giàu vitamin và pectin. Trong đó, pectin là một chất chống oxy hóa giúp gan phân hủy chất béo, protein và carbohydrate - và lọc các chất có hại ra khỏi máu.
Bí ngô có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món dinh dưỡng như cháo bí ngô, sữa bí ngô, bánh bí ngô,... Tuy nhiên, người đang gặp vấn đề về quản lý đường huyết như bệnh tiểu đường, người đang sử dụng thuốc chống đông máu, người mắc bệnh thận, người bị cao huyết áp,... không nên ăn nhiều và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Đặc biệt người đang mắc bệnh về gan cũng cần thận trọng khi ăn bí đỏ. Với người khỏe mạnh, ăn nhiều bí đỏ có thể gây ra tình trạng "giả vàng da" do dung nạp quá nhiều beta-carotene có trong bí đỏ, không nguy hiểm, nhưng các biểu hiện của tình trạng này lại có thể khiến người đang sẵn bệnh gan khó nhận biết được diễn biến bệnh tăng lên hay không hoặc có thể gây ra một số tương tác với thuốc chữa bệnh, ảnh hưởng tới việc điều trị.
2. Ngô
Ngô rất giàu chất xơ, vitamin E, glutathione và các chất dinh dưỡng khác, có thể góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào gan cũng như hỗ trợ chức năng thải độc của lá gan.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2022 trên NCBI, peptide trong ngô có thể cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan tới béo phì thông qua quá trình giảm chuyển hóa tích tụ lipid, giảm bớt tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa stress oxy hóa - một quá trình tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Không chỉ bắp ngô, râu ngô từ lâu cũng được biết đến là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh gan mật, vàng da,...
3. Chuối
Chuối rất giàu kali và vitamin B6, giúp bảo vệ tế bào gan và thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo tế bào gan. Theo Hindustan Times, chuối là một loại trái cây thường được khuyến nghị cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhờ giàu vitamin, tinh bột kháng và các loại khoáng chất tốt cho gan.
Tuy bổ dưỡng và tốt cho gan nhưng người bị tiểu đường, người đang bị suy thận, có tiền sử đau dạ dày, người có hệ tiêu hóa kém,... nên thận trọng khi ăn chuối để tránh gây tăng nặng tình trạng bệnh.
4. Ngũ cốc
Gạo lứt và các loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng các vitamin B cao, hiệu quả trong việc giúp tăng cường chức năng gan theo nhiều cách như thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giảm sung huyết gan và sức khỏe gan nói cung. Do đó, hãy hạn chế các thực phẩm từ bột mì trắng và tăng cường các loại ngũ cốc.
Hạn chế uống rượu bia là một trong những cách quan trọng góp phần tăng cường chức năng của gan. Chỉ một chút sự thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày với việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh như: Ngũ cốc, bí đỏ, ngô, chuối, giúp bạn chăm sóc lá gan cũng như sức khỏe tổng thể. Tìm mua sản phẩm ngũ cốc chất lượng, chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, liên hệ ngay cho Thực Phẩm Bếp Việt để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất ngay hôm nay!
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn