Khám phá văn hóa ẩm thực chay Việt Nam
Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 17/08/2024
Ngày nay, ăn chay đang trở thành xu hướng ẩm thực được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ăn chay và sống tối giản đang trở thành xu thế khi con người muốn chăm sóc sức khỏe và tinh thần từ bên trong nhiều hơn. Trong bài viết hôm nay, Thực Phẩm Quốc Tế sẽ cùng bạn khám phá văn hóa ẩm thực chay theo 3 miền Bắc – Trung – Nam của đất nước Việt Nam và những lợi ích của việc ăn chay với đời sống.
Ăn chay là gì?
Ẩm thực chay là một chế độ ăn uống nói không với những sản phẩm từ động vật và trong thành phần chỉ bao gồm thực vật. Một số kiểu ăn chay có thể có hoặc không những sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong nhưng hoàn toàn không sử dụng thịt (bao gồm cả hải sản) và các bộ phận thu được từ quá trình giết mổ.
Nguồn gốc ra đời của hình thức ăn chay
Dựa vào những ghi chép trong tác phẩm “Trung Quốc Phật giáo sử”, vấn đề ăn chay bắt nguồn từ vị vua Lương Võ Đế (502 - 536). Vị vua này là một người tôn sùng Đạo Phật và đã để lại rất nhiều công trình kiến tạo nên nhiều công trình độ sộ cho đất nước Trung Quốc. Cũng từ đó, tất cả các Tăng Ni ở xứ Trung Hoa bắt đầu ăn chay cho đến ngày nay. Xuất phát từ Trung Quốc, một số quốc gia lân cận cũng bắt đầu chịu ảnh hưởng của tín ngưỡng Phật giáo điển hình như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản,...
Theo một nhà bác học nổi danh thế giới Albert Einstein: “Không gì ích lợi cho sức khỏe của con để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay”. Đối với nhà thi sĩ nổi tiếng cũng là một danh họa và điêu khắc gia người Italia, Leonardo Da Vinci, ẩm thực chay chính là đạo đức của con người và tránh được những tội ác khi sát sinh những loài vật khác.
Những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực chay tại Việt Nam
Ăn chay đang ngày càng được nhiều người hưởng ứng không chỉ tại Việt Nam mà cả thế giới. Những nhìn nhận của mọi người về quan niệm ăn chay đã và đang dần thay đổi. Nhiều người còn kinh nể và có phần khiêm nhường trước những người ăn chay bởi đa phần họ đều giữ một tâm tịnh, ôn hòa và quan niệm sống tích cực.
Từ khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng được tiếp thu và phát triển. Ăn chay là một cách để giảm bớt tội lỗi, tránh sát sinh, nuôi dưỡng đạo đức, lòng từ bi và thể hiện tình yêu thương, bình đẳng với muôn loài. Dù không phải là một người theo bất kỳ tín ngưỡng nào, người dân Việt vẫn lựa chọn ẩm thực chay như một cách để nâng cao sức khỏe và tu dưỡng.
Nhiều người chọn ăn chay chỉ đơn giản theo sở thích ăn uống, để thấy tâm hồn nhẹ nhàng hơn, cõi lòng thấy thanh thản. Đi dọc theo lãnh thổ hình chữ S, ẩm thực chay ở từng vùng miền sẽ có những nét riêng.
Văn hóa ăn chay ở miền Bắc
Với người Bắc Bộ, các món ăn rất được chú trọng bởi những loại gia vị khác nhau, tạo nên một nét riêng không thể lẫn vào đâu. Món chay miền Bắc luôn có sự hài hòa, tinh tế, không quá cay như món Trung hay vị ngọt của Nam Bộ. Tại miền Bắc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán phục vụ ẩm thực chay ở trung tâm thủ đô hay những nơi như Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa,...
Văn hóa ăn chay ở miền Trung
Ẩm thực chay của người miền Trung là mang một nét riêng, vừa truyền thống vừa hiện đại bởi những phương thức chế biến được biến tấu nhằm tạo ra các món ăn lạ miệng, độc đáo.
Văn hóa ăn chay tại miền Trung thể hiện sự hài hòa giữa bản sắc món ăn cung đình nhã nhặn kết hợp cùng phong cách đường phố. Nói đến ẩm thực chay tại miền Trung, người dân sẽ nghĩ ngay đến các nhà hàng, quán ăn của xứ Huế. Đây là một trong những cái nôi xuất xứ về ẩm thực chay ở Việt Nam.
Văn hóa ăn chay ở miền Nam
Xuất phát từ sự cởi mở, hiếu khách của người miền Nam đã đi vào trong từng món ăn chay. Dù không có một truyền thống lâu đời như miền Bắc và miền Trung nhưng văn hóa ăn chay nơi đây lại vô cùng phong phú, đa dạng. Nói đến miền Nam thì ẩm thực chay Cần Thơ được xem như là góc thu nhỏ của cả khu vực. Hầu hết các nhà hàng chay tại đây đều phục vụ tất cả các món ăn của người Nam Bộ.
Bên cạnh đó, việc ăn chay của người Nam Bộ còn tiếp thu nền văn hóa từ các dân tộc khác như Khơme, Chăm và một phần của người Trung Hoa nên các món ăn đều mang những nét đặc trưng riêng. Sự kết hợp giữa nét truyền thống từ các vùng miền khác với một số quốc gia lân cận đã cho ra đời nền ẩm thực chay Nam Bộ độc đáo, thu hút hàng ngàn thực khách từ mọi nơi.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chay
Mặc dù ăn chay được nhiều người Việt biết đến và thay thế cho những bữa mặn mỗi ngày nhưng nói đến tác dụng thì ít ai nắm hết. Những tác dụng bất ngờ từ việc ăn chay mà bạn nên biết bao gồm:
Giảm cân
Nhiều người muốn cải thiện chỉ số cân nặng sẽ ưu tiên sử dụng các loại rau, củ tự nhiên hơn các loại thực phẩm giàu protein, đạm hay chất béo. Chính vì vậy, việc ăn chay sử dụng hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ hạn chế nguy cơ béo phì.
Tuy nhiên, những người sử dụng ẩm thực chay hàng ngày cần phải biết cách ăn sao cho đúng để cân bằng dưỡng chất. Việc bạn không sử dụng các loại thực phẩm như thịt, cá,... sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng và hốc hác.
Thông thường, trẻ em đang trong quá trình sinh trưởng, các bà mẹ mang thai nên hạn chế vấn đề ăn chay trường để đảm bảo dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện.
Hạ huyết áp
Béo phì là một trong những tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ dẫn đến huyết áp cao. Do đó, người ăn chay thường có ít dẫn đến nguy cơ bị cao huyết áp.Theo nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, người ăn mặn và sử dụng các sản phẩm từ động vật liên tục thì khuynh hướng tăng huyết áp sẽ cao hơn
Bên cạnh đó, thực tế cho thấy, hầu hết những người ăn chay đều thay đổi lối sống tích cực hơn và thiêng về sức khỏe. Những người chuyển từ ăn mặn sang ăn chay thường có thói quen đọc sách, ngồi thiền tĩnh tâm, tập yoga, loại bỏ thói quen ăn đồ cay nóng, chất kích thích,... Vì vậy, sẽ tạo lập một lối sống khoa học và tốt cho sức khỏe, hạn chế được những bệnh lý trong đó có chứng cao huyết áp.
Tránh được nguy cơ mắc bệnh động mạch vành
Nghiên cứu thống kê đã đưa ra và cho thấy, những người dùng ẩm thực chay có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh mạch vành rất thấp.Trong khẩu phần của người ăn chay đều sử dụng hạn chế các loại chất béo, ít Cholesterol, giàu chất xơ. Do đó, những người ăn chay, nồng độ Cholesterol xấu trong máu rất thấp, hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến tình trạng xơ vữa, tắc mạch,...
Giảm nguy cơ ung thư
Với thành phần giàu xơ và ít chất béo hòa tan, người ăn chay có thể tránh được nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt ung thư vòm họng, ung thư đại tràng,...
Những chất phân hủy từ chất béo hòa tan trong thành phần từ động vật đã được chứng minh làm tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng. Trong khi đó, những thành phần của ẩm thực chay còn chứa chất chống oxy hóa và những chất có khả năng ngăn ngừa ung thư cao.
Bên cạnh đó, những người ăn chay thải Calci, Acid Uric, Oxalat qua nước tiểu ít, nhờ đó mà giảm thiểu tình trạng mắc bệnh sỏi thận.
Cải thiện những vấn đề liên quan đến xương khớp
Một số người mắc các bệnh lý về xương khớp, nhất là tình trạng viêm khớp dạng khớp áp dụng chế độ ăn chay nhằm cải thiện hiệu quả các triệu chứng. Chế độ ăn không thịt, hạn chế vị mặn, nhiều estrogen từ thực vật có thể hạn chế được nguy cơ bị loãng xương.
Làm sao để ăn chay đúng cách và đầy đủ chất?
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, việc ăn chay không đúng cách sẽ gây ra tình trạng thiếu chất và gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy ăn chay như thế nào mới đúng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng?
- Để đảm bảo các thành phần trong khẩu phần của người ăn chay, chúng ta cần phải biết cách phối hợp cách loại thực phẩm như sau: Rau đậu và các loại hạt, ngũ cốc với các loại rau đậu, ngũ cốc và chế phẩm từ sữa, rau ăn với cơm, các hạt có dầu, phô mai, mầm lúa mì.
- Thành phần đạm có trong thực vật thấp nên bạn cần tiêu thụ một lượng nhiều hơn.
- Đối với người ăn chay thuần, cần chú ý đến các loại rau xanh màu đậm và thực phẩm giàu Canxi để đảm bảo cho cơ thể.
- Ăn nhiều thực phẩm như đậu phụ, rau xanh đậm, các loại hạt, vỏ khoai tây,... là cách để giúp người ăn chay không bị thiếu Sắt.
- Vitamin B12 là một trong những chất thiết yếu đối với cấu tạo tế bào hồng cầu. Những người ăn chay cần chú ý cung cấp chất này cho cơ thể để tránh gây ra các bệnh lý liên quan như thiếu máu, rối loạn chức năng hệ thần kinh,...
- Nhiều người ăn chay thuần có khả năng thiếu Kẽm do chất này bị giảm hấp thu bởi những thành phần từ thực vật. Chính vì vậy, để phòng trường hợp thiếu Kẽm dẫn đến rối loạn chuyển hóa và các vấn đề khác, người ăn chay thuần có thể sử dụng viên uống bổ sung.
Ẩm thực chay ngày nay không còn là những món ăn đơn thuần mà còn là nét văn hóa đặc sắc đối với người Việt. Góp phần nâng tầm hương vị ẩm thực chay tinh tế, đậm đà tự nhiên, hạt nêm nấm hương Bếp Việt với chiết xuất 100% nấm hương tự nhiên và đạm đậu nành thủy phân trên dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại của Cộng hòa Liên bang Đức, gói trọn hương vị ngọt thanh, tinh khiết, là gia vị không thể thiếu của món chay ngon đã được các quán ăn, nhà hang, bếp ăn công suất lớn,… yêu chuộng lựa chọn sử dụng. Mời bạn cùng đặt hang mua sắm và trải nghiệm nấu chay ngon cùng hạt nêm nấm hương Bếp Việt.
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn