Bột ngọt (Mì chính) – Gia vị an toàn cho bữa ăn ngon miệng
Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 31/08/2024
Trong các loại phụ gia thực phẩm, bột ngọt (mì chính) là loại gia vị thông dụng. Từ trong các dây chuyền chế biến thực phẩm quy mô lớn cho đến những món ăn thông thường trong bữa cơm gia đình đều gần như không thể thiếu sản phẩm gia vị lâu đời này.
Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin trên thị trường quan ngại rằng bột ngọt (mì chính) là chất phụ gia không tốt… Do đó, việc tìm hiểu thông tin có căn cứ khoa học rõ ràng về bột ngọt (mì chính) sẽ giúp người tiêu dùng có nhận định đúng và chọn cách dùng thích hợp. Vì thế, hãy cùng Thực Phẩm Bếp Việt tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc, bản chất và cách dùng bột ngọt (mì chính) trong nội dung dưới đây.
Nguồn gốc ra đời bột ngọt (Mì chính)
Cách đây khoảng 1.500 năm, các đầu bếp Nhật Bản đã biết cách tăng hương vị món súp bằng cách cho thêm tảo biển vào nồi. Năm 1908, GS Kikunae Ikeda, Đại học Hoàng gia Tokyo (Nhật Bản), đã khám phá ra chất tạo nên vị ngọt như thịt, vị umami, của tảo biển chính là natri glutamat. Chất chiết xuất từ tảo biển này được bắt đầu sản xuất rộng rãi trên quy mô thương mại vào năm 1909.
ì chính (bột ngọt) cũng có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa và trong rau quả như cà rốt, đậu, ngô... Có khoảng 0,14g bột ngọt/100g cà chua, 0,044g/100g thịt gà; 0,043g/100g tôm.
Trước nay có 3 phương pháp sản xuất mì chính (bột ngọt): (1) thủy phân đạm thực vật, (2) tổng hợp hóa học từ acrylonitrile và (3) lên men vi khuẩn. Lên men vi khuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Bản chất của mì chính (bột ngọt)
Bột ngọt (mì chính), monosodium glutamate (MSG) là muối natri của acid glutamic, một trong hơn 20 loại axit amin cấu tạo nên protein của cơ thể con người. Một người nặng 60-70kg, lượng protein chiếm khoảng 14-17%, trong đó gần 1/5 là axit glutamic.
Tinh thể bột ngọt (mì chính) rắn dạng hình que, không màu, không mùi, rời rạc, tan dễ dàng trong nước, tan vừa phải trong cồn, có vị ngon đặc biệt, người Nhật gọi là vị umami. Vì không có màu, mùi đặc trưng nên mì chính (bột ngọt) được sử dụng trong nhiều món ăn để “điều vị”, gia tăng hương vị gốc, khiến thức ăn thêm đậm đà.
Bột ngọt (Mì chính) có an toàn để sử dụng hay không?
Nhiều thí nghiệm, khảo sát khoa học trên động vật và cả trên người đã đưa ra kết luận: “Bột ngọt (mì chính) bảo đảm an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt (mì chính) ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”.
Không quốc gia nào cho mì chính (bột ngọt) là độc và cấm sử dụng trong chế biến thức ăn. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt (mì chính) là an toàn; Liên minh châu Âu (EU) xếp loại bột ngọt (mì chính) là phụ gia thực phẩm với mã là HS29224220 và E621.
Thay lời kết
Bản chất bột ngọt (Mì chính) là một axit amin tối cần thiết, axit glutamic, thành phần cấu tạo của tất cả protein trong cơ thể. Với bản chất như thế, bột ngọt (mì chính) sẽ rất tốt nếu ta dùng đúng như một loại thức ăn.
Nhưng cần lưu ý, bột ngọt (Mì chính) cũng chỉ là một chất phụ gia, chất điều vị thực phẩm như giấm, tiêu, muối, đường, ớt... làm thức ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn; nó không thể thay thế dinh dưỡng từ nguyên liệu tươi như thịt, cá, trứng... và càng không thể dùng bột ngọt để che lấp mùi vị ôi thiu, chua mốc.
Cũng cần lưu ý thêm, bột ngọt (mì chính) là muối Natri glutamate, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp như muối ăn, nên cần giảm bớt muối ăn khi có nêm mì chính (bột ngọt). Nhiều loại bột nêm có chứa bột ngọt (mì chính) đến 30-40%, khi dùng cũng nên lưu ý điều này.
Hy vọng những thông tin khoa học về bột ngọt (mì chính) đã giúp bạn có thêm kiến thức đúng đắn về sản phẩm gia vị thông dụng và lâu đời này. Tại Thực Phẩm Bếp Việt, chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất và ra mắt sản phẩm bột ngọt (mì chính) mang thương hiệu JAMONO được tin dùng tại thị trường trong và ngoài nước gần 20 năm qua. Được sản xuất từ mật mía đường và tinh bột khoai mì, tinh bột bắp bằng công nghệ lên men tự nhiên trên dây chuyền thiết bị hiện đại từ Nhật Bản, sản phẩm bột ngọt (mì chính) JAMONO mang đến hương vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà cho món ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể đặt hàng tại hotline Thực Phẩm Bếp Việt với số lượng lớn và hoàn toàn yên tâm sử dụng bột ngọt (mì chính) JAMONO để phục vụ chế biến món ăn tại hàng quán, bếp ăn hay trong bữa ăn gia đình.
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn