Tiễn Ông Công Ông Táo về trời - Tết về rất gần rồi!

Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 13/01/2023
Hôm nay 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công ông Táo. Cùng Bếp Việt tìm hiểu về tục cúng Táo quân, hay còn gọi là tục cúng ông Công, ông Táo nhé. 

 
Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng và đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi, lo toan bếp lửa của gia đình mình. Cho nên vào ngày này hàng năm, các gia đình Việt đều chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để tiễn ông Công, ông Táo chầu trời. 
 
Trong mâm lễ Táo Quân, người ta thường mua hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời. Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. 
 
Lễ cúng Táo Quân thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống. Ai cũng gửi gắm những mong muốn của mình vào đó để cá chép làm phương tiện đưa Táo Quân lên chầu trời, báo cáo những việc xảy ra trong năm cũ và nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho năm tới sức khỏe, bình an. 
 
Tết ông Công ông Táo cũng báo hiệu Tết về rất gần rồi đấy! Bạn đã chuẩn bị được những gì rồi? Đừng quên sắm ngay những gia vị Bếp Việt để sẵn sàng nấu món ngon, bếp nhà ấm lửa bạn nhé!

------------

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn