5 thói quen giúp sống khỏe, hạnh phúc

Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 06/04/2024

Tại sao người dân tại một số quốc gia lại sống lâu hơn những quốc gia khác? Chìa khóa nằm ở thói quen sinh hoạt của họ. Mới đây, Dan Buettner, nhà khoa học nổi tiếng với công trình nghiên cứu trong hai thập kỷ về "Blue Zone" - Những khu vực có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới đã chia sẻ một số bí quyết để sống thọ và chỉ ra rằng: Nấu một bữa ăn lành mạnh từ đầu mỗi tuần, di chuyển một cách tự nhiên và đi ngủ sớm là những thói quen giúp bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh. Cùng Thực Phẩm Bếp Việt xem ngay những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner nhé.

Nấu một bữa ăn lành mạnh trong tuần

món ăn lành mạnh với hạt nêm jamono

Buettner giải thích rằng nhiều người bắt đầu với những quyết tâm cao cả trong năm mới để bắt đầu một chế độ ăn kiêng nhưng sau một thời gian sẽ thất bại. Thay vào đó, ông khuyên nên đặt ra các mục tiêu có thể quản lý được, chẳng hạn như nấu một bữa ăn lành mạnh từ đầu mỗi tuần.

Ông nói trong một video trên mạng xã hội: "Khi năm 2024 bắt đầu, khoảng 90 triệu người Mỹ đưa ra các quyết tâm cho năm mới và đến ngày 1/2, 80% trong số đó sẽ thất bại. Vì vậy, thay vì quyết tâm trong năm nay, hãy học cách nấu ăn ở nhà. Hãy sở hữu một cuốn sách dạy nấu ăn có nguồn gốc từ thực vật. Mỗi lần đi ăn ngoài, bạn sẽ tiêu thụ nhiều hơn khoảng 300 calo so với khi chỉ dùng bếp và ngồi quanh bàn bếp cùng gia đình".

Nấu ba món mới mỗi tháng

Tương tự như mục tiêu đầu tiên, Buettner khuyến khích mọi người ra khỏi vùng an toàn và thử một số điều mới.

"Hãy biến nó thành một thử thách, thử nấu ba công thức nấu ăn mới vào tháng 1 hoặc cho đến khi tìm thấy công thức mình thích. Bởi vì thành phần quan trọng nhất khi nói đến việc ăn uống để sống lâu là hương vị. Một khi bạn tìm ra cách làm một số công thức nấu ăn ngon từ thực vật, công việc của tôi đã kết thúc, tôi sẽ gặp bạn khi bạn 100 tuổi", ông nói.

Di chuyển tự nhiên

vận động tự nhiên

Nhiều người có thể nhận thấy các phòng tập gym trở nên bận rộn hơn vào đầu năm. Mặc dù đó là một điều tuyệt vời, đôi khi nó có nghĩa là bạn sẽ dễ mất đi động lực sau này. Các buổi tập thể dục cường độ cao đặc biệt có thể không hiệu quả với phần lớn dân số nếu họ không có năng lượng hay hào hứng.

Thay vào đó, Buettner gợi ý hãy tận hưởng cuộc sống và di chuyển một cách tự nhiên.

"Tôi quan tâm đến việc sống trong các cộng đồng có thể đi bộ để mỗi khi tôi đi làm, đến cửa hàng tạp hóa hoặc đi mua cà phê, tôi đều có thể đi bộ. Tôi sống ở Miami Beach và tôi có thể đi lại nhiều tuần mà không cần sử dụng ôtô. Tôi thích đi xe đạp. Tôi cũng thích chèo thuyền và chơi bóng ném", ông nói.

Đi ngủ sớm

Ngủ sớm là bí quyết lâu đời để có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Càng ngủ sớm thì bạn càng dậy sớm.

Buettner giải thích rằng từ những nghiên cứu sâu rộng về người dân Blue Zones, ông nhận thấy những người sống lâu nhất thường ngủ ngay sau khi mặt trời lặn. Họ cũng tỉnh giấc sau khi mặt trời mọc.

Tìm những người có cùng chí hướng và chia sẻ mục tiêu

chia sẻ với người cùng chí hướng

Buettner cũng khuyến khích kết bạn với những người có cùng chí hướng để giúp dễ dàng sống cuộc sống bạn mong muốn hơn. Cho dù đó là người cùng nấu ăn, cùng di chuyển hay thậm chí là người có thói quen ngủ lành mạnh, hãy ở bên những người sẽ khuyến khích bạn tiếp tục những thay đổi về cuộc sống này.

Những nghiên cứu và lời khuyên tuổi thọ Dan Buettner thật hữu ích và không khó để thực hiện đúng không nào! Thực Phẩm Bếp Việt mong rằng bạn có áp dụng trong đời sống hàng ngày của chính mình và người thân yêu từ việc sắp xếp tự nấu ít nhất một bữa ăn lành mạnh tại nhà trong tuần, làm phong phú thực đơn với 3 món mới mỗi tháng và di chuyển đi bộ nhiều hơn để tận hưởng một cuộc sống lành mạnh, khỏe mạnh và hạnh phúc nhé. Và đừng quên các sản phẩm gia vị hạt nêm JAMONO, Ông Táo Gold, Ông Táobột ngọt JAMONO luôn là người đồng hành tuyệt vời cùng bạn trong căn bếp để nấu những món ngon yêu thích, tốt cho sức khỏe nhé!

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn