Khám phá thực phẩm “giải độc tự nhiên cho gan”
Thực phẩm Bếp Việt
CN 27/08/2023
Theo Tiến sĩ Shang Yun (bác sĩ làm việc tại Sơn Đông, Trung Quốc): Gan là một cơ quan quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Gan giúp đào thải độc tố, tham gia vào nhiều chức năng như đông máu, giải độc, chuyển hóa và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể... Hãy cùng Bếp Việt khám phá thực phẩm giải độc tự nhiên cho gan và những bí quyết bảo vệ sức khỏe gan trong mùa hè này nhé.
Theo Tiến sĩ Shang Yun, một thực phẩm rất tốt đối với gan, giàu dinh dưỡng và thân thuộc trong đời sống mà nhiều người không biết đến, đó chính là đậu xanh. Trong Đông y, đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan". Lý do bởi đậu xanh vị ngọt tính mát, không độc, có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng.
Đồng thời, đậu xanh còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào gan. Vì vậy, uống canh đậu xanh đúng cách có thể giúp bổ gan.
Tuy nhiên, tiến sĩ Shang Yun cũng lưu ý: Vì đậu xanh là một loại thực phẩm tính mát nên ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của dạ dày và đường ruột. Muốn dùng đậu xanh an toàn thì mọi người nên nhớ nguyên tắc 3 thứ nấu cùng - 4 người không ăn nhiều. Hãy cùng Bếp Việt khám phá về nguyên tắc 3 thứ nấu cùng và 4 người không nên ăn nhiều đậu xanh nhé!
3 thực phẩm rất tốt nếu nấu cùng đậu xanh
1. Đậu đỏ
Trong Đông y, đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình, công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ, ích vị, lợi tiểu, tiêu phù, điều trị tiểu tiện khó, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay, bệnh ngoài da.
Đậu đỏ và đậu xanh khi kết hợp cùng nhau không chỉ làm gia tăng hương vị mà còn cải thiện hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe gấp nhiều lần. Các bà nội trợ có thể dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi thứ 300g, đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí...
2. Nha đam
Cả nha đam và đậu xanh đều tính mát, giúp thanh lọc, giảm cân nên đem lại cảm giác khoan khoái, nhẹ nhàng cho cơ thể. Đậu xanh bùi bùi, kết hợp với nha đam giòn sần sật, nước chè ngọt thanh nên đây chắc chắn là sự kết hợp rất ăn ý.
3. Bí đỏ
Các món ăn có cả đậu xanh và bí đỏ làm giảm lượng đường trong máu, có công dụng giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Từ hai loại thực phẩm này có thể biến tấu ra nhiều món ăn đa dạng như cháo bí đỏ đậu xanh, chè bí đỏ đậu xanh, canh bí đỏ đậu xanh… đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Những nhóm người không nên ăn nhiều đậu xanh
1. Người đang đói
Theo tiến sĩ Shang Yun, đậu xanh vốn có tính hàn, nếu ăn lúc bụng đói sẽ gây lạnh bụng, không tốt cho đường tiêu hóa.
2. Những người đang uống thuốc Đông y
Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
3. Những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa
Vì đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều chè đậu xanh hay các thực phẩm có chứa đậu xanh. Bởi nếu ăn nhiều có thể gây trướng bụng, khó tiêu.
4. Phụ nữ có kinh nguyệt
Tiến sĩ Shang Yun cho hay, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nên ăn đồ ấm để dưỡng tử cung. Trong khi đó đậu xanh lại vị ngọt, tính lạnh, nếu ăn chè đậu xanh quá nhiều có thể làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
Hơn nữa, mùa hè muốn dưỡng gan hãy làm tốt 6 điều sau:
1. Ăn nhiều đồ mát: Mùa hè nóng nực, hơi ẩm trong người dễ tích tụ, khí huyết lưu thông không thông suốt, dễ dẫn đến nóng giận. Ăn nhiều thực phẩm có tính mát như mướp đắng, dưa chuột, dưa hấu… có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa tán ứ, giúp gan khỏe mạnh.
2. Uống nước điều độ: Vào mùa hè, cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn, do đó cơ thể cần nhiều nước để duy trì quá trình trao đổi chất và các chức năng sinh lý. Uống nước điều độ không chỉ có thể giải độc và nuôi dưỡng gan mà còn duy trì chức năng trao đổi chất bình thường của mô gan.
3. Giữ tinh thần vui vẻ: Tâm trạng thất thường có thể ảnh hưởng xấu đến gan của bạn. Do đó, hãy giữ tinh thần vui vẻ để có thể tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, từ đó cải thiện sức khỏe của gan.
4. Bỏ rượu và thuốc: Uống rượu và hút thuốc quá nhiều không chỉ ảnh hưởng xấu đến cơ thể mà còn gây tổn thương gan. Do đó, bỏ hút thuốc và uống rượu cũng là một bước quan trọng trong việc nuôi dưỡng gan.
5. Làm việc và nghỉ ngơi điều độ: Duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ có thể giúp cơ thể điều hòa hệ thống nội tiết và hệ thống miễn dịch, từ đó thúc đẩy sức khỏe của gan. Vào mùa hè, nên đi ngủ sớm và dậy sớm, không thức khuya, duy trì giấc ngủ đầy đủ.
6. Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chức năng gan.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của Bếp Việt giúp bạn có thêm những kiến thức đúng đắn về cách sử dụng các thực phẩm tự nhiên tốt cho gan và những bí quyết bảo vệ sức khỏe của gan trong mùa hè này. Hãy cùng chia sẻ thông tin hữu ích này đến người thân, bạn bè của bạn nhé.
------------
JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn