Bí kíp nêm nếm từng loại gia vị – Thực phẩm Bếp Việt

Bí kíp nêm nếm từng loại gia vị

Thực phẩm Bếp Việt
Th 2 08/04/2024

Để có được một món ăn ngon, không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà việc nêm nếm cũng là bước quan trọng để tạo nên hương vị hài hòa cho món ăn. Hôm nay, Thực Phẩm Bếp Việt chia sẻ đến bạn những bí quyết nhỏ trong việc nêm nếm như thế nào giúp giữ được hương vị món ăn chuẩn ngon và không làm mất đi dinh dưỡng vốn có. Hãy cùng xem ngay nhé.

1/ Trình tự nêm nếm:

Đầu tiên về trình trình tự nêm nếm. Theo kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình nấu nướng từ các Đầu bếp và nguyên tắc nấu ăn khoa học, với những món ăn không chua, bạn hãy nêm nếm các loại gia vị theo trình tự: Mặn - Ngọt - Thơm - Cay để vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt... vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn. Còn đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự Chua - Ngọt - Mặn - Thơm – Cay để đảm bảo vị chua nổi trội của món ăn.

bí quyết nêm nếm gia vị

2/ Cách nêm nếm của từng loại gia vị:

Với từng loại gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, hành tỏi… sẽ có những cách nêm nếm khác nhau.

  • Muối

Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.

Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.

Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.

  • Hạt nêm

Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.

Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.

bí quyết nêm nếm gia vị

  • Mì chính

Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.

Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.

  • Đường

Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.

Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.

Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.

  • Nước mắm

Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

  • Nước tương

Đối với các món xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

  • Tiêu

Nêm khi đồ ăn đã chín tới hoặc rắc khi đã bày ra đĩa.

  • Dầu ăn

Để dầu ăn khi chiên được trong và thơm thì thêm vài lát gừng.

  • Hành, tỏi

Để thái hành không bị cay mắt: Khi chuẩn bị thái hành thì thoa 1 khoanh/lát khoai tây tươi lên bề mặt dao.

Nên bóc vỏ tỏi và đập dập/băm tỏi trước 10-15 phút trước khi nấu ăn.

Hành tỏi khi nấu ăn dùng không hết hoặc làm một lần dùng vài lần thì hành tỏi dập dập, băm nhỏ cho vào lọ thủy tinh đổ dầu ăn vào ngâm, hoặc bảo quản ngăn đá.

bí quyết nêm nếm gia vị

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn để sử dụng trong công việc nấu nướng một cách khoa học và giúp món ăn ngon hơn. Và đừng quên mua sắm sản phẩm gia vị của Thực Phẩm Bếp Việthạt nêm JAMONO, hạt nêm Ông Táo Gold, hạt nêm Ông Táo, hạt nêm nấm hương Bếp Việtbột ngọt JAMONO để trổ tài nấu nhiều món ngon cho bản thân và gia đình nhé.

------------

JAMONO – “Gia vị của hạnh phúc”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn