Những mẹo nhỏ để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh luôn tươi mà ít ai biết
Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022
Với cuộc sống bận rộn thời hiện đại, Bếp Việt tin rằng một bữa ăn ngon, đầu tiên là đến từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Để làm được điều đó, chúng ta cần mẹo bảo quản rau củ luôn tươi, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Sau đây là một số mẹo bạn cần ghi nhớ để bảo quản từng loại rau củ cho phù hợp nhé:
I) Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh:
1. Loại bỏ những phần bị hư, dập trước khi cho vào tủ lạnh
Bạn nên nhặt bỏ những phần rau bị hư, dập vì nếu để hết vào tủ lạnh, chúng sẽ sinh ra khí ethylen gây ảnh hưởng đến những phần còn lại và thực phẩm khác.
2. Lưu ý về việc rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
– Không nên rửa rau củ trước: Rau ướt mà để ngay vào tủ lạnh sẽ có nguy cơ cao gây úng, thối rửa và là môi trường cho vi khuẩn phát triển.
– Nếu bạn muốn rửa rau củ thì hãy nhớ để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh nhé!
3. Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi bỏ vào tủ lạnh
Việc cắt bớt phần trên rau củ sẽ dễ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có và tạo điều kiện để vi khuẩn sinh trưởng. Rau củ sẽ không còn ngon và tốt nữa.
4. Thời gian tốt nhất để bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Mỗi thực phẩm sẽ có một khoảng thời gian bảo quản khác nhau. Thông thường chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ như quả su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.
5. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên
Việc lau dọn và giữ vệ sinh tủ lạnh luôn là điều cần thiết. Việc này tránh cho vi khuẩn lây chéo, những mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến thực phẩm.
II) Những lưu ý với từng loại rau củ quả khi bảo quản:
Nhóm 1: Một số loại rau củ không cần bỏ tủ lạnh
Với nhóm rau củ này, chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo. Vì nhiệt độ trong tủ lạnh đôi khi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của chúng:
– Tỏi
– Hành tây
– Khoai tây
– Khoai lang
– Bí đỏ
Nhóm 2: Những loại rau củ quả ngay khi mua về, cần bảo quản lạnh:
– Măng tây- Cần tây
– Atisô
– Bắp cải
– Cà rốt
– Súp lơ xanh
– Gừng
– Nấm (nên bỏ vào túi giấy thay vì túi nilon sẽ giữ được lâu hơn)
– Cam, quýt
– Táo
– Xà lách
– Củ cải
– Dưa leo
– Cà tím
– Đậu Hà Lan
Nhóm 3: Rau củ quả sau khi chín thì mới bảo quản vào tủ lạnh
Một số loại củ, trái cây sẽ ngừng chín khi bảo quản lạnh, do đó nếu muốn ăn chín, bạn nên để ở ngoài đến khi củ quả chín hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.
– Xoài
– Quả bơ
– Đào
– Mận
– Chuối
– Lê
– Cà chua
– Dưa
– Đu đủ
Trên đây là một vài mẹo và lưu ý mà Bếp Việt chia sẻ để giúp bạn bảo quản rau củ trong tủ lạnh cho bữa ăn gia đình đảm bảo dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Hãy chăm sóc sức khỏe cả nhà từ những điều nhỏ nhặt bạn nhé!
BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”
📞 Hotline: 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn