Nghiên cứu mới của Mỹ về chế độ ăn uống giúp tăng thêm tuổi thọ

Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 18/02/2023

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Cell , đã chỉ ra một mẹo ăn kiêng mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm. Phương pháp này kết hợp đồng thời một số biện pháp kéo dài tuổi thọ đã được khoa học chứng minh (theo tạp chí khoa học của Mỹ New Scientist đưa tin). Hãy cùng Bếp Việt tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn uống giúp tăng thêm tuổi thọ này từ nghiên cứu khoa học của Mỹ nhé.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) thực hiện, đã kết hợp hàng chục năm nghiên cứu về các phương pháp ăn uống khác nhau, để rút ra những cách tối ưu. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng sử dụng dữ liệu từ cư dân ở các vùng nổi tiếng sống thọ trên trên thế giới, gọi là “Vùng xanh”.

Tiến sĩ Valter Longo, Giáo sư lão khoa từ Đại học Nam California ở Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Sự kết hợp này mang hiệu quả to lớn. Bạn có thể cộng thêm từ 15 - 20 năm vào tuổi thọ của mình”.

Kế hoạch ăn uống có thể được chia thành một kế hoạch 6 bước bao gồm các biện pháp giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và kiểm soát hệ thống lão hóa trung tâm của cơ thể, tờ New Scientist đưa tin.

6 bước như sau:

1. Ăn hạn chế calo: Nhắm mục tiêu duy trì chỉ số khối cơ thể 22 - 23 đối với nam và 21 - 22 đối với nữ. Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (m).

Nếu BMI dưới 18,5 là thiếu cân; Từ 18,5 đến 24,9: Cân nặng bình thường; Từ 25 đến 29,9 là thừa cân và trên 30 là béo phì.

2. Tập trung chủ yếu vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt. Hạn chế ăn thịt nhưng nên ăn cá.

3. Một nửa là carbohydrate phức hợp chưa tinh chế

Nguồn carbs tốt này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả - nên chiếm từ 45 - 60% lượng calo, 10 - 15% đạm từ thực vật gồm các loại đậu, hạt, đậu phụ và 25 - 35% chất béo từ thực vật gồm dầu ô liu.

4. Ngừng ăn 3 giờ trước khi ngủ: Nên ngừng ăn ít nhất 3 giờ trước khi ngủ, sau đó là thời gian nhịn ăn qua đêm kéo dài tối đa 12 giờ.

5. Ăn kiêng nghiêm ngặt 5 ngày 1 tháng: Bao gồm ăn một bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật ít đường, carbs và calo, nhưng nhiều chất béo trong khoảng 5 ngày một tháng, 2 - 3 tháng một lần.

6. Uống rượu vừa phải

Các nhà nghiên cứu đã viết: Một lưu ý quan trọng là cẩn thận kẻo suy dinh dưỡng, đặc biệt là người trên 65 tuổi, nhằm ngăn ngừa giảm khối lượng xương hoặc cơ hoặc giảm số lượng tế bào máu.

Kết quả ra sao?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng áp dụng chế độ ăn uống tối ưu này ở tuổi 20 và kiên trì thực hiện có thể kéo dài tuổi thọ trung bình hơn 10 năm đối với phụ nữ và 13 năm đối với nam giới.

Áp dụng từ tuổi 60 cũng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 8 năm, và áp dụng ở tuổi 80 có thể tăng thêm 3,4 năm, theo New Scientist.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Lars Fadnes, Giáo sư khoa Y tế Công cộng Đại học Bergen (Mỹ), cho biết: Sở dĩ các cách trên giúp tăng tuổi thọ là vì giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư.

Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết và lưu ý trong chế độ ăn uống cho bản thân và gia đình nhé.

------------

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn