Giảm lượng muối bằng chế độ ăn phù hợp

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022

Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, việc sử dụng quá nhiều muối trong bữa ăn tác động xấu đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Cùng Bếp Việt tìm hiểu và lưu ý cách sử dụng muối đúng liều lượng trong chế độ ăn uống mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe nhé.

Thói quen thêm muối và mối liên hệ với tuổi thọ

Các nhà khoa học đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 500.000 người Anh trong 9 năm. Kết quả cho thấy, những người luôn thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ chết trước khi bước sang tuổi 75 cao hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối.

Lượng muối dư thừa trong cơ thể dẫn đến giữ nước trong máu, gây áp lực lên mạch máu, làm tăng huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Bệnh tim và đột quỵ chiếm 1/4 số ca tử vong ở Anh, tương đương 160.000 ca mỗi năm, đồng nghĩa khoảng một ca tử vong sau ba phút. Ở Mỹ, hơn 877.500 người Mỹ chết vì bệnh tim, đột quỵ mỗi năm.

Theo hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), người lớn không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày. Trẻ em nên ăn ít hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, có một lượng muối ẩn trong thực phẩm, chúng ta đang ăn nhiều muối hơn mình nghĩ.

Chloe MacArthur, Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Chúng ta cần có muối trong chế độ ăn uống. Nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến huyết áp cao, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mặc dù mọi người luôn cẩn thận về việc thêm muối vào đồ ăn, nhưng phần lớn muối đã có sẵn trong thực phẩm”.

Muối được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như súp ăn liền, nước sốt mì ống để hương vị ngon hơn. Muối cũng làm tăng thời hạn sử dụng và có trong các món như dăm bông thái lát và các loại thịt đã qua xử lý khác.

Theo Daily Mail, nhóm chuyên gia của Đại học Tulane đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 người ở Vương quốc Anh. Mọi người được hỏi tần suất rắc muối vào bữa ăn của họ – với các lựa chọn không bao giờ / hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên hoặc luôn luôn. Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm, khoảng 18.000 ca tử vong dưới 75 tuổi đã được ghi nhận.

Ngay cả khi lượng natri giảm một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thức ăn trên bàn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Ở phương Tây, việc thêm muối khi đang ăn chiếm từ 6 đến 20% tổng lượng muối hấp thụ. Điều đó là cơ sở để đánh giá mối liên quan giữa thói quen ăn muối và nguy cơ tử vong.

Xây dựng chế độ ăn giảm muối phù hợp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe, mọi người cần giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày và sử dụng đúng liều lượng.

Đầu tiên, chúng ta cần ưu tiên những thực phẩm có lượng muối ít. Thông thường, cơ thể được bổ sung muối, natri thông qua 2 nguồn chính là muối ăn, các loại gia vị mặn dùng để chế biến, chấm và loại thực phẩm. Các loại thực phẩm có lượng muối ít chủ yếu là rau xanh và trái cây. Ngoài ra, các loại thịt nạc cũng có lượng muối, natri ít hơn.

Các loại thực phẩm nhiều muối, natri phần lớn là hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa, đồ chế biến sẵn, đóng gói, nước mắm, nước tương.

Để tránh ăn quá mặn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ muối, natri cần thiết, dưới đây là một số cách giúp giảm muối trong chế độ ăn:

  • Hạn chế sử dụng nước mắm, muối khi chế biến thức ăn, nên dùng khoảng 1⁄5 thìa cà phê muối/bữa ăn.

  • Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp.

  • Đọc kỹ thành phần của loại thực phẩm, nên chọn những loại thực phẩm có lượng muối ít.

  • Đối với trẻ nhỏ, không nên thêm muối khi chế biến đồ ăn dặm. Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và không thêm muối khi nấu.

Giảm muối trong chế độ ăn một cách hợp lý sẽ giúp cơ thể duy trì hoạt động và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bếp Việt hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đến bạn với chế độ ăn phù hợp và sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn