Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022

Bảo quản và sử dụng thực phẩm đông lạnh là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên khi chế biến bạn phải chú ý để đảm bảo dinh dưỡng nhé. Sau đây, Bếp Việt sẽ liệt kê ra những mẹo cần thiết để chế biến thực phẩm đông lạnh cho những nhà nội trợ:

  • Ở khâu chọn mua thực phẩm, bạn nên tìm mua thực phẩm đông lạnh có rõ nguồn gốc xuất xứ và bao bì nguyên vẹn.

  • Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

Người phụ nữ đeo khẩu trang y tế mua thực phẩm đông lạnh trong đại dịch coronavirus
Người phụ nữ đeo khẩu trang y tế mua thực phẩm đông lạnh trong đại dịch coronavirus
  • Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc.

  • Hạn chế dùng thực phẩm tái đông, bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì vậy những thực phẩm đông lạnh sau khi rả đông rồi nên chế biến và dùng ngay.

  • Bảo quản thực phẩm thì nên tuân theo các quy tắc sau: làm lạnh nhanh, nhưng rã đông thì từ từ. Khi rã đông thực phẩm đông lạnh – Phải để thực phẩm rã đông từ từ vì thực phẩm dễ bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị thực phẩm.

Khi tự đông lạnh thực phẩm

Trữ đông thực phẩm tại nhà
Trữ đông thực phẩm tại nhà
  • Có thể dùng ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để đông lạnh thức ăn. Điều quan trọng là cần bảo quản thức ăn đông lạnh đúng cách. Bạn nên dán nhãn lên từng loại, đề tên, ngày tháng và bảo quản ở -18 độ C.

  • Nếu phải lựa chọn dùng rau trữ lạnh hay rau tươi thì bạn hãy nhớ: dùng rau quả theo mùa và khi không đúng mùa thì nên dùng các loại rau bảo quản lạnh còn tốt hơn là rau tươi mà để lâu bên ngoài, bị mất gần hết vitamin.

  • Thời gian đông lạnh thực phẩm không quá lâu, thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tuần. Các chuyên gia khuyên khi bảo quản thực phẩm thì nên tuân theo các quy tắc sau: làm lạnh nhanh, nhưng rã đông thì từ từ.

  • Bao bì thích hợp sẽ giúp duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị. Tuy nhiên các loại màng bọc thực phẩm theo thời gian sẽ thấm không khí khiến cho chất lượng thực phẩm không được duy trì tốt như tình trạng ban đầu.

  • Một số loại có màu sắc không được trọn vẹn như lúc ban đầu hoặc xuất hiện những đốm da nâu hoặc xám. Khi ấy thực phẩm tuy chưa hỏng nhưng khi chế biến sẽ không được ngon, tùy vào yêu cầu chất lượng mà bạn sẽ quyết định nên giữ lại hay loại bỏ.

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn