Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm Organic và thực phẩm sạch

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022

Thực phẩm organic và thực phẩm sạch hiện nay được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nó có những đặc điểm nổi trội và còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ rau organic là gì Và rau sạch là gì cũng như cách phân biệt hai loại rau này với những loại rau khác.

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch nhìn chung đều được sản xuất nuôi trồng hoàn toàn đảm bảo theo quy trình chặt chẽ, tuy nhiên giữa chúng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Thực phẩm sạch
Thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là gì? Đặc điểm của thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng trong các trang trại thực phẩm sạch,được quy hoạch để hạn chế tối thiểu việc sử dụng hóa chất.

Thực phẩm được coi là thực phẩm sạch là khi đến tay người tiêu dùng sẽ không còn chứa tạp chất, không chứa tác nhân sinh học gây bệnh, hay tàn dư của các chất hóa học; phải có nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ nơi trồng, hạn sử dụng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm nói chung.

Để chọn được thực phẩm sạch, bạn nên chọn các loại còn tươi sống và có gắn nhãn mác truy xuất nguồn gốc rõ ràng, không nên chọn loại bị héo, màu bất thường, không có nhãn mác.

Chọn lựa thực phẩm sạch
Chọn lựa thực phẩm sạch

Thực phẩm hữu cơ là gì? Đặc điểm của thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm organic hay còn được gọi là thực phẩm hữu cơ, được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn với các tính chất như sau: không thuốc bảo vệ, không dùng phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen.

Thực phẩm organic hiện cũng chia làm hai loại chính là thực vật và động vật. Điểm chung của các sản phẩm này là quá trình chăm sóc cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ và một cách tự nhiên hoá để không có bất cứ hàm lượng chất độc hại nào có trong sản phẩm.

Thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ có quy trình nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Để một sản phẩm thực phẩm được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ cần phải trải qua rất nhiều nghiên cứu, kiểm nghiệm cũng như đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền nhất định.

Để một sản phẩm thực phẩm được chứng nhận hữu cơ cũng như được gắn các logo hữu cơ uy tín như USDA, EU, Bioland… trên sản phẩm, sản phẩm ấy phải được kiểm nghiệm để chứng minh rằng: không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ sẽ được kiểm tra gắt gao trong suốt quá trình sản xuất cũng như bảo quản sản phẩm.

Các sản phẩm như thịt, trứng, sữa… thì chuỗi thức ăn cho vật nuôi phải là rau cỏ organic, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trường, không thuốc kháng sinh, phòng bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên được thả ngoài môi trường tự nhiên.

Thực phẩm organic không thể để được quá lâu ở môi trường bên ngoài do không chứa chất bảo quản. Tuy nhiên, độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ lại cao hơn 15% so với thực phẩm thông thường kể cả với thực phẩm sạch.

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn