Top 4 loại thực phẩm tốt cho trí não

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 19/01/2023

Cùng bắt đầu ngày mới với tin tức về sức khỏe với Bếp Việt nhé! Não bộ là một bộ phận giữ nhiều chức năng quan trọng, điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể, giải thích thông tin từ thế giới bên ngoài, và là hiện thân của tinh thần và tâm hồn. Để tìm hiểu những loại thực phẩm nào đặc biệt tốt cho việc hỗ trợ sức khỏe não bộ, hãy cùng xem những kiến thức, nghiên cứu từ tiến sĩ Kiran F. Rajneesh, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio, phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học Y khoa Đại học Bang Ohio, và là giám đốc Bộ phận Đau thần kinh tại Bang Ohio (Mỹ). Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ được tiến sĩ Kiran F. Rajneesh khuyến nghị:

1. Cá

Nếu bạn là một người thích ăn hải sản và muốn tập trung vào việc tăng cường sức khỏe não bộ, hãy kết hợp nhiều cá hơn vào chế độ ăn uống của bạn - đặc biệt là cá béo.

Tiến sĩ Rajneesh cho biết: “Hai khẩu phần cá mỗi tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ vì axit béo omega có ích trong việc xây dựng lại myelin (hay còn gọi là chất cách nhiệt) xung quanh não”.

Trên thực tế, một báo cáo năm 2020 trên Tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy ăn cá có thể giúp cải thiện trí nhớ theo thời gian và nhận thức tổng thể ở những người khỏe mạnh.

2. Quả hạch (nuts)

Đối với những người thích ăn vặt với một số ít các loại hạt, bạn có thể muốn biến nó thành thói quen thường xuyên.

Một nghiên cứu từ Advances in Nutrition cho thấy sinh viên đại học từ 18-25 tuổi tiêu thụ 60 gram quả óc chó (walnuts) hằng ngày có hiệu suất nhận thức và tư duy phản biện tốt hơn những người không ăn quả óc chó.

Tiến sĩ Rajneesh nói: “Nếu có thể dung nạp các loại hạt, chúng sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung các axit béo cũng như vitamin E”.

3. Quả mọng

Ăn trái cây tươi và rau quả hằng ngày là điều mà tiến sĩ Rajneesh khuyến nghị cho bệnh nhân của mình vì nhiều loại thực phẩm này "có vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa hữu ích để sửa chữa mô não và màng tế bào".

Ngoài ra, ông đặc biệt khuyên bạn nên bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống của mình vì chúng "có các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp sửa chữa và phục hồi chức năng của não".

4. Nghệ

Khi bạn cần thêm một số hương vị vào bữa tối của mình hoặc nếu bạn là người yêu thích món cà phê sữa vàng, bạn có thể muốn kết hợp thêm bột nghệ vào thói quen hằng ngày của mình.

Tiến sĩ Rajneesh nói: “Thành phần hoạt chất curcumin của nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, chống ung thư và giúp duy trì trí nhớ”.

Mặc dù những mẹo ăn uống này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của não bộ, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân của bạn có thể đang trải qua những thay đổi đáng kể về nhận thức, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Những nghiên cứu và khuyến nghị từ bác sĩ sẽ có thể cung cấp cho bạn các tùy chọn phù hợp với nhu cầu sức khỏe và hóa học não bộ của bạn. Cùng với đó, việc kết hợp hợp lý nhiều thực phẩm tốt cho não bộ này vào chế độ ăn uống của bạn là một khởi đầu tuyệt vời. Hãy note lại và ứng dụng trong chế độ ăn uống của bản thân và gia đình bạn nhé.

------------

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn