BỮA SÁNG CHO GIA ĐÌNH

Thực phẩm Bếp Việt
Th 2 19/09/2022

Nhà tôi có 4 thành viên. Vì lịch làm việc và học tập của mọi người khác biệt, nên hầu như chỉ có bữa sáng là gia đình đông đủ trên bàn ăn.

Tùy sở thích mà có 3 món để các thành viên lựa chọn: bánh xèo giòn, bánh tai vạc và bánh cuốn.

Bánh xèo giòn

Nguyên liệu:   –  Bột gạo tự xay;

  • Giá đỗ tự ươm (đậu xanh: 2.000 đồng);

  • Hành lá trồng trong vườn;

  • Dầu ăn, muối, nghệ, tiêu.

  • 1 lạng thịt heo xay sẵn: 11.000 đồng.

Chuẩn bị:

  • Ươm giá đỗ trước 2 hôm. Đậu xanh mua những hạt chắc, ngâm nước ấm trong 3 tiếng, sau đó đổ ra rổ có lót lá chuối. Đậy khăn kín lại, mỗi ngày thêm nước cho nó tầm 2 lần để giá nảy mầm. Chỉ qua 2 ngày là giá đã dài tầm 2 đốt ngón tay.

  • Ngâm gạo qua đêm, sau đó bỏ vào máy xay thành nước bột gạo.

Thực hiện:

  • Bỏ thêm tầm 1 thìa cà phê muối, nghệ vàng cùng hành lá thái nhỏ vào bột gạo đã xay thành nước.

  • Chờ dầu ăn nóng, cho vài miếng nhỏ thịt xay vào đảo đều, vừa chín tới thì đổ một muỗng bột gạo vào, cho giá đỗ lên bề mặt, rồi đậy nắp vung lại.

  • Tầm 1 phút là đã hoàn thành được một cái bánh xèo giòn.

Bánh xèo giòn có thể ăn cùng rau sống, chấm với nước mắm ớt tỏi, rất thơm ngon.

Bánh tai vạc:

Nguyên liệu:     –    Bột bánh (1 bịch 100 gram: 4.000 đồng);

  • Đậu xanh không vỏ (2.000 đồng);

  • Hành lá, nước mắm, bột nêm.

Thực hiện:        –    Nhào bột, sau đó cán thành từng lát mỏng hình tròn nhỏ cỡ nửa bàn tay.

  • Đậu xanh rửa sạch, đem luộc chín, nghiền mịn, trộn thêm muối, bột nêm cho vừa miệng. Đó là nhân bánh.

  • Bỏ nhân vào lát bột, nắn thành hình tai vạc. Sau đó luộc chín trong nước.

  • Vớt ra, cho thêm hành lá, nước mắm ăn chung.

Bánh cuốn:

Nguyên liệu:      –    Bánh tráng, bánh gói chả (10.000 đồng);

  • 1 lạng thịt heo xay sẵn (11.000 đồng);

  • Rau ăn kèm do nhà trồng;

  • 4 quả trứng luộc: 10.000 đồng;

Thực hiện:        –    Gói chả ram với thịt xay, chiên với dầu nóng cho giòn;

  • Luộc trứng, rửa sạch rau sống ăn kèm;

  • Cuốn chả ram, trứng, rau bằng bánh tráng đã nhúng nước, chấm kèm nước mắm.

Đây là những món ăn đặc trưng ở quê tôi, vừa đơn giản lại ngon và no lâu, nên thường được dùng làm bữa sáng.

Như vậy, 3 món ăn trên chỉ tốn chi phí là 50.000 đồng.

Tổng hợp chi phí thực hiện 3 món bánh xèo giòn, bánh tai vạc và bánh cuốn (50 ngàn)

Giá đỗ tự ươm (đậu xanh): 2.000 đồng

1 lạng thịt heo xay sẵn: 11.000 đồng

Bột bánh (1 bịch 100 gram): 4.000 đồng

Đậu xanh không vỏ – 2.000 đồng

Bánh tráng, bánh gói chả:10.000 đồng

1 lạng thịt heo xay sẵn: 11.000 đồng

4 quả trứng luộc: 10.000 đồng

Thực hiện: Thanh Trúc     

 
 Tags: