Cách làm bánh xèo thơm ngon tại nhà
Thực phẩm Bếp Việt
Th 6 30/09/2022
Bánh xèo là một món ăn thơm ngon hấp dẫn có xuất xứ tại Huế. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc, giản dị nhưng lại rất độc đáo của nó. Bánh xèo được chế biến từ những nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm như tôm, thịt, giá đỗ, lá hẹ, hải sản…. Bánh có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm cùng với mùi hương hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cùng Bếp Việt vào bếp làm bánh xèo đãi cả nhà nhé!
NGUYÊN LIỆU:
- Bột bánh xèo: 250g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Bia: 100ml
- Nước lọc: 200ml
- Tôm sú: 300g (tùy sở thích và khẩu vị của gia đình bạn có thể chọn các loại tôm khác)
Để món bánh xèo có được hương vị ngon nhất, bạn hãy lựa những con tôm còn sống, giữa thân trong, kích thước lớn, đây là những con tôm tươi ngon, chắc thịt.
- Thịt ba chỉ: 300g
Khi mua thịt hãy lựa những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, sờ không dính tay và khi nhấn vào có độ đàn hồi tốt, sử dụng thịt tươi sẽ giúp món ăn ngon hơn.
- Giá đỗ: 300g
- Hành tây: 2 củ
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Rau ăn bánh xèo: Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, dưa leo…
- Gia vị: hạt nêm sườn heo rau củ Bếp Việt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm…
- Bánh tráng ăn kèm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Tôm sú bỏ vỏ (hoặc nếu bạn thích để vỏ thì hãy nhớ cắt bỏ đầu, đuôi và phần râu cứng đi nhé), sau đó rút bỏ chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.
- Cho thịt và tôm vào cùng một tô sạch, thêm vào tô nửa muỗng hạt nêm sườn heo rau củ Bếp Việt, 1 muỗng tiêu, trộn đều lên rồi ướp trong 15 phút.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi bào nhỏ (nếu không có dao bào có thể dùng dao để thái thành sợi nhỏ).
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
- Rau ăn kèm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Pha bột bánh xèo:
Cho bột bánh xèo vào thau (hoặc tô lớn) sau đó cho nước, nước cốt dừa và bia đã chuẩn bị vào cùng rồi trộn đều cho bột tan hết. Cho thêm ít hạt nêm sườn heo rau củ Bếp Việt và hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều đến khi bột mịn và không bị vón cục rồi để bột nghỉ khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo:
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun sôi, khi dầu sôi cho hành tây vào xào, cho tiếp phần thịt và tôm đã ướp vào xào đến khi nhân chín đều rồi tắt bếp và múc ra để riêng.
Bước 4: Đổ bánh xèo
- Chuẩn bị 1 chiếc chảo lớn để đổ bánh, nếu không có thì sử dụng chảo chống dính để thay thế.
- Cho chảo lên bếp, để lửa vừa rồi múc 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Để bánh xèo giòn và thơm hơn bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh.
- Khi dầu đã sôi chỉnh lửa nhỏ lại rồi múc 1 vá bột đổ vào chảo, lưu ý là không đổ vào giữa chảo mà hãy đổ xung quanh viền chảo vì khi bột vào giữa chảo đang rất nóng sẽ làm bột mau chín nên không kịp tráng đều lớp bột và bánh có thể bị dày ăn không ngon.
- Sau khi đổ bột vào bạn hãy xoay đều chảo tráng đều lớp bột.
- Đậy nắp lại nửa phút rồi cho nhân tôm thịt đã xào và ít giá vào sau đó đậy nắp thêm 2 phút nữa.
- Khi bánh đã chín giòn, bạn gập đôi bánh lại, lật đều cho vàng cả 2 mặt rồi cho bánh ra đĩa. Làm tương tự đến khi hết bột.
Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo
- Cho nửa chén nước mắm và nửa chén nước ấm vào một tô nhỏ, sau đó cho thêm 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều cho tan hết đường. Nếu muốn nước mắm có màu đẹp hơn bạn có thể sử dụng đường vàng hoặc đường nâu. Sau đó cho thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào là hoàn thành.
- Nếu gia đình bạn ăn ít hoặc nhiều nước mắm hơn thì gia giảm theo tỷ lệ này là được nhé.
Bước 6: Làm đồ chua
Củ cải và cà rốt đã cắt sợi cho vào chung một tô đảo đều, cho thêm 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm và 200ml nước lọc vào trộn đều. Ngâm trong 10 phút rồi vớt ra tô.
Nếu thích khi ăn bạn có thể cho đồ chua vào chén nước mắm hoặc để riêng.
TRÌNH BÀY:
Cho bánh ra đĩa và trang trí với các loại rau xanh, ớt. Bánh xèo ngon nhất khi còn nóng, bánh giòn và rất thơm. Cách ăn bánh xèo miền nam là hãy cắt bánh ra làm 4 đến 6 phần cho dễ ăn, sau đó cuốn với bánh tráng và rau ăn bánh xèo rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt, sự kết hợp này sẽ mang đến vị ngon khó cưỡng khiến bạn không thể dừng được.
Trên đây là cách làm món bánh xèo ngay tại nhà, phù hợp cho những ngày cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi để cả nhà cùng sum họp và thực hiện, hoặc những dịp đãi khách. Bếp Việt chúc bạn ngon miệng với món ăn này nhé!
BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”
📞 Hotline: 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn