Canh hoa thiên lý nấu cua ngon ngọt ngày hè
Thực phẩm Bếp Việt
Th 7 20/08/2022
Trong những ngày hè oi bức, món canh hoa thiên lý nấu cua thường được mọi nhà yêu thích. Không chỉ cung cấp nhiều canxi, vitamin từ cua đồng mà hoa thiên lý còn giúp điều trị một số bệnh như mất ngủ, bệnh trĩ, xương khớp, ngừa các bệnh rôm sảy ở trẻ em. Bên cạnh đó, món ăn có tính mát và thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Cùng Bếp Việt vào bếp và thực hiện món ngon này nhé!
NGUYÊN LIỆU & VẬT LIỆU CẦN THIẾT:
Cua đồng: 300gr.
Hoa thiên lý.
Gia vị: dầu ăn, bột ngọt JAMONO, hạt nêm Sườn heo rau củ Bếp Việt, muối,…
Hành tím.
Một số dụng cụ như dao, cối chày, rây lọc,…
Để làm nên món canh hoa thiên lý nấu cua ngon ngọt, nguyên liệu quan trọng chính là cua. Bếp Việt mách bạn cách chọn mua cua ngon và cách chọn mua hoa thiên lý tươi:
Chọn mua những bông hoa thiên lý có màu xanh non, tươi để khi nấu rau sẽ ngon hơn. Lưu ý lựa chọn những hoa không bị héo hay dập.
Cua không chất lượng, khi ấn vào yếm không chắc và có mùi hôi.
Dùng tay kiểm tra phần mềm trong của chân cua, nếu bóp thấy lõm thì cua này có ít thịt, vị khai và không ngon.
Tùy theo sở thích, chọn cua cái có nhiều gạch hoặc cua đực có nhiều thịt. Cua đực có yếm nhọn trong khi đó cua cái có yếm to hơn.
Dùng cối để giã cua, giã cả mai cua như vậy nước sẽ có vị đậm đà hơn. Khi giã nên cho thêm một chút muối để thịt dẻo hơn.
Bạn nên chọn mua cua vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Vào thời điểm giữa tháng, cua thay vỏ nên sẽ ốm, ít thịt và thịt bở, khi nấu sẽ không ngon.
Không mua các loại cua đồng có hại cho sức khỏe, đặc điểm nhận dạng là có 4 hay 6 chân, chân có khoang nhỏ, có lông ở bụng.
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:
Trước khi nấu, việc sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Công đoạn này sẽ quyết định đến hương vị và chất lượng của món canh hoa thiên lý nấu cua. Vì thế, bạn hãy xử lý ngay khi mua về hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa nấu ngay nhé!
Cách sơ chế cua đồng: Rửa sạch bằng nước và ngâm trong chậu với nước vo gạo để cua nhả hết bùn đất. Sau đó, rửa lại cua và tách mình và mai cua ra. Tiếp theo, lấy gạch cua ra để ở bát riêng, khi lấy có thể dùng tăm để lấy dễ dàng hơn.
Hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn phần thịt cua và cho thêm một ít muối hoặc dùng chày và cối để giã cua. Sau đó dùng rây lọc kĩ để không còn xác của cua, giữ lại phần nước để nấu canh.
Hoa thiên lý, nhặt sạch, loại bỏ phần sâu, dập, hoa héo và ngâm với nước muối loãng trong vòng vài phút. Sau đó rửa lại với nước, trong quá trình rửa, chú ý nhẹ nhàng để hoa không bị dập.
Hành tím bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
Sau khi xử lý xong các nguyên liệu thì công đoạn nấu canh cua đồng này rất đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món ăn chỉ với 2 bước sau đây:
Cách nấu canh cua đồng không tanh, trước tiên bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và một ít hành tím băm nhỏ vào, phi thơm. Sau đó cho gạch cua vào xào.
Đun sôi phần nước cua đã lọc trên bếp. Lưu ý không nên để nước sôi quá vì như vậy nước sẽ trào ra gây mất chất.
Khi nước sôi, cho phần gạch cua đã xào vàng vào nồi, nấu đến khi gạch cua nổi lên trên bề mặt nước thì thêm hoa thiên lý vào cùng.
Khi nước sôi lại, bạn nêm nếm vừa ăn, hợp khẩu vị gia đình, có thể nêm một chút nước mắm, hạt nêm Sườn heo rau củ Bếp Việt và bột ngọt JAMONO.
TRANG TRÍ:
Canh hoa thiên lý nấu cua, một món canh trong bữa cơm gia đình, bạn có thể ăn cùng với cơm, thịt kho và cà pháo sẽ rất ngon.
Trên đây là công thức nấu canh hoa thiên lý với cua đồng đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà. Món canh cua đồng này giúp thanh mát cho cơ thể, khiến bạn và gia đình ăn ngon hơn trong mùa hè oi bức này. Bạn nhớ lưu lại và bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình nhé! Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”
📞 Hotline: 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn