Canh ngao nấu bí đao cho trưa hè thanh mát

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022

Thời tiết đã bắt đầu trở nên nóng gắt, mùa hè đã gần hơn bao giờ hết. Giữa tiết trời “nóng nảy” như thế này mà có một bát canh giải nhiệt nữa thì còn gì bằng. Trong ngao có rất nhiều các dưỡng chất như: protein, vitamin C, vitamin B12 rất tốt cho cơ thể. Vị ngon ngọt trong thịt ngao kết hợp với vị mát của bí đao nghe thôi cũng thấy hấp dẫn rồi đúng không cả nhà? 

Không để mọi người đợi lâu nữa, Bếp Việt sẽ bật mí công thức liền đây:

NGUYÊN LIỆU:

QUY TRÌNH THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế 

Sau khi ngâm ngao với nước vo gạo hoặc ngâm với nước sạch và vài lát gừng để cho ngao nhả hết chất bẩn, cặn và bùn cát trong miệng ra. Sau 1 – 2 giờ rửa sạch ngao rồi bắt đầu luộc. Bí đao gọt vỏ, cắt khúc, bỏ ruột rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn thái miếng sao cho vừa ăn. Hành khô băm nhỏ, hành tươi và thì là rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Bước 2: Luộc ngao

Rửa ngao bằng nước lạnh lần cuối trước khi luộc, cho nước ngập ngao rồi đặt nồi lên bếp và luộc đến khi sôi. Lưu ý đun với lửa vừa phải để nước cốt ngao không bị trào ra khỏi miệng. Nồi ngao sôi khoảng 2 phút, mở nắp nồi kiểm tra ngao đã mở miệng thì tắt bếp và để cho nguội bớt. Khi mở nắp nồi, dùng muôi lớn hớt hết lớp bọt trên bề mặt bỏ đi.

Sau khi ngao đã nguội bớt, bạn vớt ngao ra và lọc bỏ bớt vỏ ngao, chỉ lấy ruột. Tiếp theo, bạn đổ nước luộc ngao ra một chiếc tô lớn, nên bỏ đi phần cặn ở dưới đáy nồi vì đó là phần cặn còn sót lại trong quá trình luộc ngao.

Bước 3: Nấu canh ngao

Cho một ít dầu ăn vào nồi cho nóng rồi bỏ hành khô và phi thơm lên. Sau đó đổ nước luộc ngao ở tô vào nồi, thêm một ít nước lạnh tuỳ vào khẩu phần ăn của gia đình bạn. Nêm một ít bột canh vào nồi, đậy nắp đun cho tới khi nước sôi. 

Đợi đến khi nước sôi, bỏ bí đao đã thái miếng vào và đun lên. Sau khi nồi canh sôi khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp và bắt đầu nêm nếm gia vị. Cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm sườn heo rau củ Bếp Việt và ½ thìa cà phê bột ngọt Jamono. Tiếp tục đun nước đến sôi, thả bí đao đã băm hoặc thái chỉ vào. Sau đó đợi đến khi miếng bí đao trong, hết đục (nước hơi sủi tăm) cho hành lá và thì là thái khúc vào.

Bước 4: Hoàn thành canh ngao

Công đoạn cuối cùng để có một bữa cơm ngon miệng là xào ngao. Đun sôi mỡ, phi hành thơm dậy lên đổ thịt ngao vào xào. Cho đến khi thấy thịt ngao săn lại, nổ lách tách trong chảo thì nêm nếm muối hoặc mắm ngọt đậm đà. 

Thế là xong cho món canh ngao giải nhiệt mùa hè, còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào nấu ngay thôi.

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn