Ngon ngất ngây canh chua cá hú
Thực phẩm Bếp Việt
Th 2 05/06/2023
Những ngày nắng nóng thì còn gì tuyệt hơn một tô canh chua cá hú chua chua ngọt ngọt, kích thích khẩu vị phải không nào? Cùng Bếp Việt trổ tài nấu ngay món canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây với công thức nấu siêu đơn giản cho cả gia đình ngay thôi!
NGUYÊN LIỆU
- Cá hú 1 kg,
- Đậu bắp 200 gr, Dọc mùng 100 gr, Giá đỗ 300 gr, Thơm 50 gr, Cà chua 1 trái, Me vắt 1 gói
- Hành băm, Tỏi băm, Ớt
- Gia vị: Muối, Giấm, Dầu ăn, Nước mắm, Đường, Hạt nêm thịt hầm, xương ống và tủy JAMONO, bột ngọt JAMONO.
- Rau thơm: rau ngò gai/ngò om/hành lá
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Cá hú mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Sau đó chà sát cá thật kĩ với 2 muỗng canh muối hạt và 1 chút giấm cho sạch nhớt và mùi tanh. Lấy đi phần máu đông còn trong mình cá, đầu cá. Rửa lại thật sạch với nước.
Sau khi rửa sạch cá, ướp với Hạt nêm thịt hầm, xương ống và tủy JAMONO, muối, đường, nước mắm, bột ngọt JAMONO. Trộn đều lên và đợi 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.
- Dọc mùng mua về sơ chế sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
- Cách sơ chế dọc mùng đúng cách để ăn không bị ngứa:
- Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).
- Sau đó cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn (tốt nhất là cắt chéo), để trong 1 cái tô hoặc thau, rắc một muỗng canh muối hạt lên và trộn đều, để khoảng 15 phút.
- Cho nước lạnh vào tô dọc mùng ngâm muối, rửa sạch rồi vắt nhẹ cho bớt nước.
- Ngâm dọc mùng 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.
- Giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm, rau thơm rửa sạch.
- Giá đỗ để nguyên. Đậu bắp cắt chéo thành khoanh vừa ăn hoặc tùy sở thích của gia đình mà để nguyên trái.
- Cà chua cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ lớn. Thơm cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ vừa ăn.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Chiên sơ cá
Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm cho đến khi tỏi vàng. Sau đó đổ qua 1 cái rây để lấy phần tỏi phi riêng.
Mách nhỏ: Phần tỏi phi này sẽ để riêng và dùng để rắc lên món ăn để cho hương vị được thơm ngon đậm đà hơn.
Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Phi thơm hành băm.
Sau khi hành ngả màu vàng thì cho cá vào chiên sơ cho đến khi cá săn lại là được.
Bước 2: Nấu canh
Bắc một cái nồi lên bếp và đun khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi, cho me vắt vào rây lưới để lược me, dùng vá canh để tán đều me, loại bỏ hạt.
Sau đó cho cá đã chiên sơ vào. Khi nước đã sôi lại thì cho một nửa thơm cà vào nấu. Nếu có bọt thì vớt sạch.
Cho vào nồi canh 2 muỗng canh Hạt nêm thịt hầm, xương ống và tủy JAMONO, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và 1 xíu bột ngọt JAMONO. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Sau khi đun khoảng 5 - 10 phút thì canh chín, lần lượt cho phần rau còn lại (gồm phần thơm cà còn lại, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp) vào. Nấu sôi lại và tắt bếp.
TRANG TRÍ THÀNH PHẨM
Sau khi múc ra tô, rắc tỏi phi vàng và rau thơm lên trên, ăn nóng.
Như vậy, bạn đã hoàn thành tô canh chua chuẩn vị miền Tây chua chua ngọt ngọt, cực kì thanh mát cho mùa hè, kết hợp vị béo bùi của cá hú, là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công với món ngon này nhé.
------------
BẾP VIỆT – “Gia vị của hạnh phúc”
📞 Hotline: 0909 340 667 hoặc 1900 98 89 24
🌐 Website: thucphambepviet.vn
📩 Email: info@thucphambepviet.vn