Xíu mại chay ăn kèm cơm nóng hay bánh mì cực ngon

Thực phẩm Bếp Việt
Th 5 01/09/2022

Xíu mại chay là một món ăn thanh đạm thích hợp cho những ngày rằm, hoặc làm phong phú bữa ăn hàng ngày của gia đình. Từng viên xíu mại với màu sắc bắt mắt, mềm dẻo, thơm nồng kết hợp cùng bánh mì nóng giòn. Đây sẽ là món điểm tâm tuyệt vời với hương vị hấp dẫn không thua kém các món bún, phở…  Hãy cùng Bếp Việt thực hiện ngay món ngon và lạ miệng này cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

NGUYÊN LIỆU:

  • 6 miếng đậu hũ

  • 400 gram củ sắn (củ đậu)

  • 100 gram hành boa rô

  • 8 trái cà chua

  • Bột chiên xù

  • Bột năng

  • Gia vị: Dầu điều, muối, đường, hạt nêm Nấm hương Bếp Việt, tiêu, nước tương, tương cà.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ trắng mua về rửa lại, dùng khăn thấm cho thật ráo nước rồi cho vào tô, dùng muỗng tán cho thật nhuyễn. Sau đó quết 15 phút cho đậu hũ thật mịn.

Củ sắn bóc vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Cho 1 muỗng cafe muối vào củ sắn, trộn đều rồi lấy miếng vải vắt cho hết nước.

Cà chua rửa sạch, xắt thật nhỏ.

Hành boa rô rửa sạch, xắt khúc rồi cho vào máy xay tỏi xay nhuyễn.

  1. Ướp hỗn hợp

Cho đậu hũ, củ sắn vào thau lớn cùng 2 muỗng cafe hạt nêm nấm hương Bếp Việt, 2 muỗng cafe đường, 20 ml nước tương, 1 muỗng cafe tiêu xay, 2/3 phần hành xay nhuyễn, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng bột chiên xù để tạo độ kết dính. Mang bao tay trộn đều để hỗn hợp đồng nhất và hòa quyện vào nhau.

  1. Tạo viên

Dùng muỗng múc hỗn hợp cho vào lòng bàn tay, vo thành viên. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

  1. Hấp xíu mại và làm nước xốt cà chua

Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, cho xíu mại vào hấp khoảng 10 phút là tắt bếp.

Tiếp theo cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho hành vào phi thơm. Cho phần cà chua xắt hạt lựu vào cùng một chén nước lọc, 2 muỗng cafe hạt nêm nấm hương Bếp Việt, 2 muỗng cafe đường, 30 ml nước tương, 2 muỗng cafe dầu điều. Nấu sôi cho tan gia vị rồi cho 4 muỗng canh tương cà vào khuấy đều.

Pha 1 muỗng cafe bột năng với 40ml nước lọc, đổ vào xốt và khuấy đều đến khi xốt sền sệt lại là được.

  1. Trình bày thành phẩm

Cho xíu mại hấp chín ra dĩa, chan nước xốt cà chua lên. Dùng cùng cơm hay bánh mì đều hấp dẫn.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món xíu mại chay thơm ngon. Với sự kết hợp của đậu hũ, cà chua và củ sắn và hạt nêm nấm hương vị ngọt thanh tạo nên món xíu mại chay xốt cà lạ miệng, đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công với món xíu mại chay nhé.

BẾP VIỆT – “Nâng tầm món Việt”

📞 Hotline: 1900 98 89 24

🌐 Website: thucphambepviet.vn

📩 Email: info@thucphambepviet.vn